Bao quy đầu bình thường: Cách nhận biết & hình ảnh chi tiết

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 824 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Bao quy đầu bình thường không gây triệu chứng khó chịu, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm hay mắc các bệnh lý nam khoa nguy hiểm, đặc biệt là giúp quá trình sinh sản được hiệu quả hơn. Vậy bao quy đầu bình thường là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ dấu hiệu bao quy đầu bình thường ở nam giới. 

  Cách nhận biết bao quy đầu bình thường như thế nào?

  Bao quy đầu là bộ phận bao quanh đầu dương vật ở phía ngoài giúp bảo vệ quy đầu khỏi môi trường có hại ở xung quanh, tránh sự tấn công của vi khuẩn xấu. Theo giải phẫu học bao quy đầu bình thường là lớp da mỏng có nhiệm vụ bao bọc toàn bộ hoặc 1 phần của dương vật. 

  Bao quy đầu bình thường 

  Thế nào là bao quy đầu bình thường? Cấu tạo bao quy đầu gồm có 2 lớp với các cơ trơn, mạch máu, da, nơ ron thần kinh và niêm mạc. Khi nam giới đến tuổi dậy thì, bao quy đầu sẽ tự tuột xuống và giúp để lộ đầu dương vật mỗi khi cương cứng. 

  Bình thường bao quy đầu sẽ có chức năng chính như: 

  • Chức năng tình dục: Tại bao quy đầu có nhiều mạch máu và các nơ ron thần kinh nhạy cảm. Lớp da bao quy đầu sẽ có khả năng di động giúp làm lộ phần quy đầu của dương vật. Điều này giúp nam giới quan hệ tình dục dễ dàng đồng thời giúp tăng khoái cảm cho nam giới khi quan hệ. 
  • Chức năng bảo vệ dương vật: Bao quy đầu của người bình thường được bao bọc bên ngoài dương vật và có tác dụng bảo vệ quy đầu khỏi viêm nhiễm. Tại đâu còn chứa tế bào miễn dịch Langerhans giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đồng thời duy trì độ ẩm cho niêm mạc quy đầu.

  Bao quy đầu bình thường ở người lớn

  Ở người lớn bao quy đầu bình thường tuột lên tuột xuống dễ dàng nhất là khi dương vật cương cứng. Khi bao quy đầu tuột xuống sẽ thấy phần quy đầu có màu hồng hào, không có các nốt mẩn ngứa, sưng tấy hoặc viêm nhiễm. Đặc biệt, ở nam giới trưởng thành, bao quy đầu bình thường và vùng kín không có mùi hôi khó chịu, không gặp khó khăn khi quan hệ tình dục. 

  Bao quy đầu bình thường ở trẻ em

  Ở trẻ em, kích thước dương vật còn nhỏ, hơn nữa đa số bé trai sau khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Lúc này bao quy đầu không thể tuột lên tuột xuống và cố định, chít hẹp lấy quy đầu chỉ để lộ 1 nốt nhỏ để bài tiết nước tiểu. 

  Tuy nhiên, theo thời gian lớp bao quy đầu này sẽ tự tuột xuống theo sự phát triển của trẻ, thường là từ khoảng 3, 4 tuổi. Lúc này bé đã được coi là có hình dáng bao da quy đầu bình thường. 

  Cha mẹ cần chú ý hẹp bao quy đầu bình thường ở trẻ thường khác bao quy đầu ở nam giới trưởng thành mà thường hẹp hơn. Chính vì vậy, cha mẹ không nên tự kéo xuống, nếu kéo quá mạnh tay sẽ khiến bao quy đầu của trẻ bị tổn thương. 

  Các bệnh thường gặp khiến bao quy đầu bất thường

  Trong một số trường hợp bao quy đầu của nam giới sẽ gặp phải một số những dấu hiệu bất thường. Lúc này bao quy đầu bình thường sẽ kèm theo sẽ những dấu hiệu khó chịu. Dưới đây là những căn bệnh khiến bao quy đầu bất thường mà nam giới thường gặp phải.

  1. Dài bao quy đầu

  Bao quy đầu dài là tình trạng lớp da bao quy đầu bao phủ toàn bộ dương vật, nếu có chỉ để lộ một phần nhỏ quy đầu hoặc dương vật khi cương cứng. Nếu bao quy đầu dài nam giới sẽ phải dùng tay để tuột lớp da bao quy đầu xuống. 

   Dài bao quy đầu

  Dài bao quy đầu

  Dài bao quy đầu được chia làm 2 dạng là:

  • Dài bao quy đầu thật: Bao quy đầu không thể tuột xuống khỏi quy đầu kể cả khi dương vật cương cứng
  • Dài bao quy đầu giả (khi bình thường bao quy đầu che kín dương vật nhưng khi cương cứng thì tự lột xuống 1 cách tự nhiên)

  2. Hẹp bao quy đầu

  Bao quy đầu hẹp là tình trạng bao quy đầu không thể tuột xuống khi dương vật cương cứng. Hẹp bao quy đầu cũng được chia làm 2 dạng chính: 

  • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Là dù ở trạng thái nào bao quy đầu cũng không thể tụt xuống được
  • Bán hẹp bao quy đầu: Là tình trạng bao quy đầu có lột xuống được khi bình thường nhưng khi cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống được. 

  Hẹp bao quy đầu

  Hẹp bao quy đầu

  3. Viêm bao quy đầu

  Viêm bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu bị sưng đỏ, có các nốt xuất hiện ở bao quy đầu. Lúc này bạn quan sát sẽ thấy bao quy đầu bình thường xuất hiện kèm theo những triệu chứng khó chịu. Bệnh nếu không được chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn viêm bao quy đầu mãn tính. 

  Viêm bao quy đầu

  Viêm bao quy đầu

  4. Nghẹt bao quy đầu

  Nghẹt bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể tự tuột xuống được mà bạn cần phải dùng tay để lộn xuống mà không thể kéo ngược lại. Nghẹt bao quy đầu sẽ khiến bạn thấy có những triệu chứng như: bao quy đầu bị sưng tấy, phù nề, đau nhức và khó chịu. 

  Nghẹt bao quy đầu

  Nghẹt bao quy đầu

  Nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng bao quy đầu nào nêu trên thì nên thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên nam khoa để được hỗ trợ và tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp. 

  Bao quy đầu bình thường có nên cắt không?

  Cắt bao quy đầu hiện nay là phương pháp được áp dụng phổ biến trong việc chữa các bệnh ở bao quy đầu như: dài bao quy đầu, hẹp hoặc nghẹt bao quy đầu. Ngoài ra, trong một số trường hợp bao quy đầu bị viêm mãn tính các bác sĩ cũng sẽ chỉ định loại bỏ phần bao quy đầu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa. 

  Thế nhưng không phải nam giới nào cũng nên thực hiện cắt bao quy đầu. Bao quy đầu thường được chỉ định thực hiện với nam giới khi gặp những dấu hiệu bất thường nêu trên, những triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng. 

  Để biết chắc chắn từng trường hợp phải cắt bao quy đầu bạn nên thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

  Cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích

  Cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích

  Nếu trong trường hợp nam giới bị mắc các bệnh ở bao quy đầu nếu không thực hiện cắt bao quy đầu sẽ có nguy cơ đối mặt với những biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Những lợi ích sau khi cắt bao quy đầu đã mang lại như: 

  • Giúp dương vật được phát triển bình thường
  • Qúa trình vệ sinh dương vật được dễ dàng, loại bỏ nhanh chóng các chất cặn bẩn ở bên trong bao quy đầu
  • Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nam khoa
  • Giảm nguy cơ bị ung thư dương vật
  • Cải thiện đời sống quan hệ tình dục, giúp đời sống vợ chồng được viên mãn, giảm nguy cơ mắc bệnh sang cho bạn tình. 

  Cắt bao quy đầu là phương pháp và thủ thuật đơn giản, có thể được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau. Hiện nay cắt bao quy đầu đã được áp dụng với các phương pháp hiện đại, đặc biệt trong số đó là cắt bao quy đầu bằng máy Surkon. 

  Đây là phương pháp tích hợp cả khâu và cắt bao quy đầu trong 1 phương pháp, giúp loại bỏ phần bao quy đầu thừa nhanh chóng chỉ khoảng 15 phút, người bệnh nhanh chóng hồi phục, giảm đau, giảm chảy máu, nguy cơ biến chứng thấp. Với phương pháp này người bệnh sẽ không còn phải lo lắng cắt bao quy đầu bao lâu thì bình thường vì sau khi cắt bao quy đầu khoảng 7 đến 10 ngày là sức khỏe của nam giới đã hồi phục hoàn toàn. 

  Để giúp bao quy đầu bình thường, không mắc các bệnh nam khoa bạn nên thăm khám sức khỏe bao quy đầu định kỳ, vệ sinh bao quy đầu sạch sẽ đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục, không nên để vùng kín ẩm ướt, thay quần lót thường xuyên, quan hệ tình dục bằng bao cao su… Nếu cần được tư vấn và giải đáp các thắc mắc khác liên quan bạn có thể liên hệ với các bác sĩ qua số 0243.9656.999.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;