Ra dịch nhầy màu nâu và cách chữa hiệu quả

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 665 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Ra dịch nhầy màu nâu chị em có thể gặp ở bất cứ thời điểm nào: Trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt. Tại mỗi thời điểm sẽ cảnh báo những nguy hiểm, biến chứng khác nhau. Do đó bạn cần nhận biết rõ các triệu chứng kèm theo hoặc tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất. 

  Ra dịch nhầy màu nâu là hiện tượng gì?

  Khi thấy âm đạo ra dịch có màu nâu, chị em cần chú ý vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa bất thường. Thông thường khí hư có màu trắng trong, không mùi, có thể kéo giãn. Tuy nhiên, tại một số thời điểm chị em sẽ thấy vùng kín ra chất dịch nhầy màu nâu

  Huyết trắng màu nâu

  Huyết trắng màu nâu

  Mặc dù ra chất nhầy màu nâu không phải thời điểm nào cũng là do nguyên nhân bệnh lý phụ khoa đáng báo động. Trong một số thời điểm nó có thể là do nguyên nhân sinh lý bình thường như: sắp có kinh nguyệt, vừa hết chu kỳ kinh nguyệt xong ra dịch nhầy màu nâu khi mang thai hoặc ra dịch nhầy màu nâu sau khi quan hệ. Tùy từng nguyên nhân sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. 

  Điều quan trọng khi chị em thấy vùng kín ra dịch nhầy có màu nâu thì cần theo dõi những triệu chứng kèm theo đồng thời thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp can thiệp và chữa trị kịp thời. 

  Hiện tượng ra chất nhầy màu nâu là bệnh gì?

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em bị ra dịch nhầy màu nâu hồng ở vùng kín, rất có thể đây là nguyên nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm nếu chị em thấy kèm theo các dấu hiệu khó chịu. Dưới đây là một số những căn bệnh phụ khoa khi chị em có triệu chứng ra chất nhầy có màu nâu cần chú ý.

  1. Do bệnh u nang buồng trứng

  Thông thường khi mắc bệnh u nang buồng trứng ở giai đoạn đầu chị em thường không thấy có dấu hiệu bất thường, thậm chí các triệu chứng có thể biến mất sau 1 thời gian. Tuy nhiên, khi các khối u nang phát triển lớn sẽ gây nên những dấu hiệu khó chịu như: đau ở vùng xương chậu, ra dịch màu nâu bất thường ở vùng kín, đau vùng bụng dưới…

  2. Do mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STIs)

  Nếu bạn bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục có thể sẽ khiến vùng kín ra dịch nhầy màu nâu lẫn máu. Ngoài ra, bạn còn thấy có các dấu hiệu kèm theo như đau rát và khó chịu khi đi tiểu, tăng áp lực ở vùng chậu, âm đạo tiết dịch. 

  3. Do mắc bệnh viêm âm đạo

  Nguyên nhân gây viêm viêm âm đạo là do vi khuẩn, nấm hoặc tạp khuẩn gây nên. Bệnh viêm âm đạo có thể là do quan hệ tình dục không an toàn hoặc do thói quen sinh hoạt và vệ sinh. Các loại vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường âm đạo, màu sắc, mùi hoặc dịch tiết của âm đạo. 

  Viêm âm đạo

  Viêm âm đạo

  Nếu mắc bệnh viêm âm đạo bạn sẽ thấy ra dịch nhầy màu nâu và đau bụng, vùng kín có mùi hôi, khí hư có màu sắc bất thường, đau rát khi quan hệ tình dục, vùng kín luôn ngứa ngáy, bỏng rát. 

  4. Do lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc ở tử cung phát triển bất thường, ở bên ngoài tử cung. Đây là căn bệnh nguy hiểm, các triệu chứng của bệnh gây khó chịu cho chị em như: Ra dịch nâu ở âm đạo, đau bụng kinh, dịch tiết âm đạo bất thường, đầy bụng, buồn nôn, đau rát khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục, buồn nôn, mệt mỏi…

  5. Hội chứng buồng trứng đa nang

  Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng xuất hiện nhiều nang trứng nhưng các nang trứng không phát triển và không phóng noãn. Chị em sẽ thấy có các dấu hiệu như: Ra dịch nhầy màu nâu nhạt giữa các chu kỳ kinh nguyệt, nổi mụn, tóc mỏng, lo lắng, tâm trạng thay đổi, tăng cân, sạm da…

  Các thời điểm ra dịch nhầy màu nâu cần chú ý

  Ra dịch nhầy có màu nâu không phải khi nào cũng là dấu hiệu bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó để đảm bảo an toàn và hạn chế biến chứng bạn nên thăm khám các bác sĩ sản phụ khoa càng sớm càng tốt. Đặc biệt nếu bạn thấy ra nhiều dịch nhầy màu nâu tại những thời điểm dưới đây cần phải chú ý. 

  1. Ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh

  Một số chị em sẽ thấy trước kỳ kinh nguyệt vùng kín sẽ ra chất dịch màu nâu. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, có thể là đó là dấu hiệu mang thai hoặc thông báo bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Ngoài ra đó cũng có thể là dấu hiệu của một số nguyên nhân sau đây:

  • Máu kinh của chu kỳ kinh nguyệt cũ
  • Rụng trứng (thường là ra chất dịch màu nâu hồng)
  • Báo hiệu 1 kỳ kinh nguyệt sắp tới
  • Sau khi khám âm đạo hoặc xét nghiệm phết tế bào Pap
  • Có vật lạ ở âm đạo như: Bao cao su, vòng tránh thai, tampon

  Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa đã nêu trên như: Viêm âm đạo, mắc các bệnh lây qua đường tình dục, hội chứng buồng trứng đa nang…

  2. Ra dịch nhầy màu nâu sau kỳ kinh

  Sau chu kỳ kinh nguyệt bạn cũng có thể thấy vùng kín ra dịch nhầy màu nâu không mùi. Sự xuất hiện của máu nâu lúc này có thể là do những nguyên nhân dưới đây: 

  • Máu cũ của kỳ kinh nguyệt trước còn sót lại
  • Bị rong kinh
  • Một phản ứng sau khi quan hệ tình dục

  Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo, mắc các bệnh lây qua đường tình dục, hội chứng buồng trứng đa nang…

   Ra dịch nhầy màu nâu sau kỳ kinh có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm

  Bị ra dịch nhầy màu nâu sau kỳ kinh có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm

  3. Ra dịch nhầy màu nâu khi mang thai 

  Mẹ bầu bị ra dịch nhầy có màu sắc khác lạ khi mang thai có thể là những dấu hiệu khác nhau khi mang thai. Vậy ra nhiều dịch nhầy màu nâu có phải mang thai không? Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa thì có khoảng 25% mẹ bầu có thể bị ra dịch màu nâu khi mang thai trong 3 tháng đầu, thế nhưng cũng có những trường hợp bị ra chất nhầy màu nâu khi mang thai ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Tình trạng này có thể là do nguyên nhân như:

  • Dấu hiệu mang thai giả
  • Ra máu báo thai
  • Quan hệ tình dục quá mạnh bạo
  • Dấu hiệu sắp sinh
  • Dấu hiệu bị sảy thai
  • Thai lưu
  • Thai ngoài tử cung
  • Vị trí nhau thai bất thường
  • Dấu hiệu sắp sinh em bé

  Ngoài ra, ra dịch nhầy màu nâu trước khi sinh còn có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa ở bà bầu như: Polyp cổ tử cung, bị nhiễm trùng ở vùng kín hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục. 

  4. Ra dịch nhầy màu nâu sau sinh

  Rất nhiều chị em sau khi sinh xong đều thấy có dấu hiệu bất thường về sản dịch trong đó khí hư màu nâu. Tình trạng này là chất thải ở màng tử cung khi bị loại bỏ ra ngoài. Sau 1 thời gian sản dịch này sẽ có màu nâu kèm theo cục máu đông. Mẹ bầu khi thấy dấu hiệu này không cần quá lo lắng nếu không kèm theo các dấu hiệu dưới đây:

  • Sản dịch sau sinh có mùi hôi
  • Dịch nhầy ra quá nhiều
  • Thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, bụng căng tức
  • Sốt trên 38 độ C
  • Ra dịch nhầy màu nâu đen

  Ra dịch nhầy màu nâu cần phải làm gì để cải thiện?

  Ra dịch nhầy màu nâu có thể xuất phát từ nhiều nguyện nhân, trong đó có thể là do bệnh phụ khoa cũng có thể là do nguyên nhân sinh lý. Nếu chị em thấy dịch nhầy ra màu nâu có kèm theo những dấu hiệu như: thời gian kéo dài suốt 7 ngày, dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu, có cục máu đông, đau bụng dữ dội, sốt… thì nên khám và tư vấn các bác sĩ sản phụ khoa càng sớm càng tốt. 

  Khi phát hiện khí hư bất thường, nữ giới nên tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, điều trị kịp thời

  Khi phát hiện khí hư bất thường, nữ giới nên tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, điều trị kịp thời

  Khi khám các bác sĩ sẽ dựa vào những dấu hiệu bạn có thực hiện các chỉ định thăm khám chuyên sâu. Sau khi có kết quả các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp. Bạn sẽ có thể phải dùng một số loại thuốc hoặc phải thực hiện các biện pháp can thiệp ngoại khoa. 

  Việc áp dụng các phương pháp điều trị nào sẽ do các bác sĩ phụ khoa quyết định, bạn không nên tự ý thay đổi hoặc áp dụng các phương pháp dân gian tại nhà. Cùng với việc điều trị bạn cần chú ý đến những lưu ý dưới đây: 

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhất là khi quan hệ tình dục và trong quá trình sử dụng băng vệ sinh
  • Không nên quan hệ tình dục khi thấy vùng kín có dấu hiệu bất thường
  • Lựa chọn quần lót khô thoáng, không nên mặc quá chật
  • Bổ sung, tăng cường chất dinh dưỡng và có chế độ sinh hoạt lành mạnh.
  • Thay băng vệ sinh thường xuyên sau khoảng 3 đến 4 tiếng mỗi lần

  Có thể thấy, ra dịch nhầy màu nâu do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Để chính xác nguyên nhân bạn nên đi khám và kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Nếu cần được hỗ trợ và tư vấn bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ sản phụ khoa theo số điện thoại 0243.9656.999.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;