[Cảnh báo] U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt hay không?

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 695 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt đang là một trong những lo ngại của chị em khi mắc bệnh. Trên thực tế, rối loạn kinh nguyệt là một triệu chứng thường gặp của u nang buồng trứng nhưng lại dễ bị chị em bỏ qua, bởi cho rằng đây chỉ là hiện tượng rối loạn bình thường. Vậy rối loạn kinh nguyệt do u nang buồng trứng có sao không? Cách khắc phục như thế nào?

  U nang buồng trứng là gì? 

  Trước khi tìm hiểu về triệu chứng u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt, chị em nên hiểu rõ u nang buồng trứng là gì. Khi được bác sĩ chẩn đoán mắc u nang buồng trứng, chắc hẳn chị em đều có chung một thắc mắc không biết bệnh này là gì và có nguy hiểm không. 

  U nang buồng trứng là những túi chứa chất lỏng được hình thành trong hoặc trên buồng trứng. Bệnh được phát hiện ở hầu hết phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. 

  U nang có thể tự tiêu nhưng trong nhiều khi, nang trứng hình thành một u nang lớn hơn nhưng không hòa tan. Sau đó, nó phát triển và chứa đầy chất lỏng bên trong gây đau bụng dưới cùng các triệu chứng nghiêm trọng khác. 

  Nhiều chị em cho rằng, phụ nữ mãn kinh sẽ không bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên, theo Tạp chí Sản phụ khoa Mỹ: Kết quả xét nghiệm siêu âm của hơn 16.000 phụ nữ từ 55 tuổi trở lên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, có khoảng 14% đối tượng xuất hiện một u nang. Do đó, các bác sĩ đã kết luận rằng u nang buồng trứng vẫn có thể xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh nên chị em tuyệt đối không nên chủ quan. 

  U nang buồng trứng là gì? 

  Cảnh báo u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới 

  Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu điển hình cảnh báo các bệnh lý tại vùng sinh dục nữ giới mà biểu hiện điển hình nhất số ngày hành kinh & chu kỳ không đều. Thông thường, rối loạn kinh nguyệt kéo dài thường là triệu chứng cảnh báo một bệnh phụ khoa nào đó, trong đó tiêu biểu là bệnh u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt. 

  Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong 28-35 ngày với khoảng 20-80ml máu mất đi và lặp lại hàng tháng. Lượng máu kinh cũng thường xuất hiện trung bình từ 3-7 ngày. Do đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hơn 28 ngày và dài hơn 35 ngày, lượng máu ít hơn 3 ngày hay kéo dài quá 7 ngày và số vòng kinh lặp lại không đều thì tức là bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt. 

  Đối với những chị em bị u nang buồng trứng, hormone sinh dục không được sản xuất theo đúng tỷ lệ bình thường nên gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh thưa, rong kinh hay mất kinh. Bên cạnh đó, rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nếu triệu chứng do bệnh u nang buồng trứng thì rối loạn kinh nguyệt sẽ có những đặc điểm sau: 

  • Rối loạn kinh nguyệt kéo dài, cả về thời gian và đặc điểm máu kinh.
  • Kinh nguyệt màu đen, đặc và có mùi hôi. 
  • Rối loạn kinh nguyệt kèm theo đau bụng kinh, đi tiểu nhiều, đau lưng…

  Rối loạn kinh nguyệt gây khó chịu, làm gián đoạn công việc cuộc sống hàng ngày của bạn. Nguy hiểm hơn, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe sinh sản nghiêm trọng, đặc biệt là vô sinh. Do đó, khi phát hiện “ngày dâu” đến không đều, bị rong kinh, thưa kinh hay rong huyết…bạn nên sớm đi khám Sản phụ khoa để được chẩn đoán xác định nguyên nhân & điều trị kịp thời. 

  Cảnh báo u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới 

  Dấu hiệu u nang buồng trứng điển hình 

  Noài triệu chứng do bệnh u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt, bệnh còn gây ra một số triệu chứng điển hình khác bao gồm: 

  • Thiếu máu do bị rong kinh, cơ thể mệt mỏi, xanh xao hơn bình thường. 
  • Đau bụng do khối u hoặc đau nửa bụng dưới hoặc ở 2 bên hố chậu. 
  • Tiểu rắt, tiểu lắt nhắt do u nang lớn gây chèn ép bàng quang. 
  • Đau bụng dữ dội, buồn nôn, vã mồ hôi vào những ngày hành kinh. 
  • Quan hệ tình dục bị đau rát

  U nang buồng trứng có nguy hiểm không? 

  U nang buồng trứng khi phát triển nhanh và kèm theo các triệu chứng bất thường như rong kinh, đau bụng…thì cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng có thể gặp phải do u nang buồng trứng gây ra phải kể đến: 

  • Vỡ nang: Khi nang trứng phát triển nhanh nhưng không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vỡ nang. Thông thường, u nang bị vỡ chỉ cần dùng thuốc giảm đau và theo dõi. Song, nếu bệnh nhân có huyết áp không ổn định hay bị chảy máu nghiêm trọng thì cần thiết phải can thiệp phẫu thuật. 
  • Xoắn buồng trứng: Đây là trường hợp khẩn cấp cần được cấp cứu kịp thời và can thiệp phẫu thuật xử lý càng sớm càng tốt. 
  • U nang buồng trứng phát triển thành ung thư được không? Mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn có tỷ lệ nhỏ xảy ra. Do đó, chị em chớ nên chủ quan coi thường mà cần có kế hoạch thăm khám định kỳ và điều trị sớm để tránh biến chứng không mong muốn.

  U nang buồng trứng có nguy hiểm không? 

  U nang buồng trứng có thai được không? 

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt vẫn có thể mang thai, nhưng chỉ xảy ra trong các trường hợp dưới đây: 

  • U nang một bên, đã mổ bóc tách u hoặc cắt một bên buồng trứng và vẫn có thể mang thai bình thường. 
  • U nang cơ năng, có thể tự tiêu được, chỉ cần dùng thuốc và theo dõi định kỳ 3-6 tháng/ lần. Với trường hợp này chị em vẫn có thể mang thai bình thường. 
  • U nang 2 bên đã mổ bóc u, buồng trứng vẫn lành hoặc đã cắt 1 bên và bóc tách u 1 bên. Với trường hợp này, khả năng mang thai sẽ thấp nhưng vẫn có thể mang thai được. 

  Ngược lại, cũng có không ít trường hợp bị u nang buồng trứng nhưng không thể mang thai tự nhiên được, những người bị u nang 2 bên mà cả 2 buồng trứng đã nang hóa hết, không còn phần buồng trứng nào lành. 

  Với trường hợp buồng trứng đã nang hóa toàn bộ, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn 2 bên buồng trứng, điều này đồng nghĩa với việc chị em đã mất đi khả năng sinh sản của mình. Tuy nhiên, chị em không cần quá lo lắng vì với kỹ thuật y học tiên tiến hiện nay, chị em vẫn có thể mang thai nhờ phương pháp xin noãn kết hợp việc thụ tinh ống nghiệm. 

  U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

  Nếu nghi ngờ triệu chứng rối loạn kinh nguyệt do u nang buồng trứng, chị em cần đi siêu âm, nội soi buồng trứng để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về loại u nang, mức độ u nang và hướng xử lý kịp thời. 

  Thông thường, với trường hợp phát hiện u nang, nhất là những nang còn nhỏ, ở một bên và chưa chuyển biến phức tạp thì cần theo dõi thêm từ 2-3 tháng để xem u nang có tự tiêu được không. Nếu u nang tự biến mất sẽ không cần can thiệp điều trị, nếu u nang có xu hướng phát triển to hơn, không mất đi thì có thể sẽ cần can thiệp phẫu thuật bóc tách u nang. 

  U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

  U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt rất dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng sinh lý bình thường, gây nên tâm lý chủ quan đối với chị em phụ nữ. Do đó, khi bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, chị em cần chủ động đi khám, xác định có phải do u nang buồng trứng không để có hướng điều trị kịp thời. Nếu bị u nang buồng trứng, hãy tuân thủ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để bảo vệ khả năng sinh sản của bản thân.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;