Vi khuẩn gây bệnh lậu là gì ? 5+ phương pháp phát hiện vi khuẩn

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 347 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Vi khuẩn gây bệnh lậu là một trong những tác nhân lây truyền qua đường tình dục có tên Neisseria gonorrhoeae. Đây là loại song cầu khuẩn Gram âm, có thể gây nhiễm khuẩn tại niệu đạo, cổ tử cung, hậu môn, cổ họng hay mắt. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, vi khuẩn lậu có tấn công vào máu gây nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng. Vậy vi khuẩn lậu cầu là gì? Làm thế nào để phát hiện vi khuẩn lậu? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây.

  Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh lậu là gì ? 

  Vi khuẩn gây bệnh lậu Neisseria gonorrhoeae được phát hiện vào năm 1879 bởi nhà khoa học Neisser. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, vi khuẩn lậu không phát triển quá nhiều biến thể mà vẫn duy trì một số đặc điểm dưới đây: 

  • Hình hạt cà phê, phát triển thành từng cặp nên được gọi là song cầu lậu khuẩn. 
  • Chiều dài lậu cầu khuẩn khoảng 1,6μm, chiều rộng 0,8μm, khoảng cách 2 vi khuẩn trong 1 cặp là 0,1nm.
  • Cấu tạo lớp vỏ màng ngoài là Lipoprotein, màng trong là lớp polysacarit.
  • Vi khuẩn lậu tồn tại bao lâu? Ở môi trường ngoài, lậu cầu khuẩn nhanh chóng chết đi, chỉ có khả năng tồn tại trong vài phút. 
  • Tuy có tốc độ phát triển nhanh chóng nhưng khả năng di động không cao, không có khả năng tạo nha bào và thường tổn tại trong bào tương thuộc bạch cầu đa nhân trung tính. 
  • Rất nhạy cảm với thuốc kháng sinh, đã có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh hiện nay. 

  Cho đến hiện nay, các nhà khoa học còn cho biết, vi khuẩn gây bệnh lậu còn có khả năng kết hợp các loại vi khuẩn khác dẫn đến các bệnh da liễu hoặc rối loạn nội tiết tố trong cơ thể như chlamydia, viêm niệu đạo…

  Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh lậu là gì ? 

  Con đường, cơ chế gây bệnh của vi khuẩn lậu 

  Vi khuẩn gây bệnh lậu Neisseria gonorrhoeae chủ yếu lây truyền qua 4 con đường chính: 

  • Quan hệ tình dục không an toàn: 90% trường hợp nhiễm lậu mủ là do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ không biện pháp với người nhiễm bệnh (dù quan hệ bằng âm đạo, miệng hay hậu môn).
  • Lây truyền do dùng chung đồ cá nhân: Việc dùng chung đồ cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ lót…với người bệnh cũng là con đường lây nhiễm vi khuẩn lậu. Do đó, nếu gia đình hay bạn tình có dấu hiệu nhiễm lậu cần đặc biệt chú ý phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân. 
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Đối với phụ nữ mang thai nhiễm lậu và sinh thường, nếu không can thiệp đúng cách sẽ dễ lây bệnh cho con. Trẻ sinh ra dễ nhiễm lậu bẩm sinh, lậu mủ ở mắt dẫn đến viêm giác mạc, thậm chí mù lòa. 
  • Ngoài ra, vi khuẩn lậu còn có thể lây truyền qua đường máu nếu dùng chung kim tiêm khi truyền máu hoặc tiếp xúc vết thương hở với người bệnh. 

  Con đường, cơ chế gây bệnh của vi khuẩn lậu 

  Cách phát hiện vi khuẩn gây bệnh lậu như thế nào?

  Việc phát hiện vi khuẩn gây bệnh lậu từ sớm là yếu tố then chốt giúp quá trình điều trị về sau thuận lợi hơn, hiệu quả cao hơn và ngăn ngừa biến chứng. Do đó, người bệnh cần lưu ý nếu nghi ngờ mắc bệnh nên chủ động tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín sớm để được thăm khám, tư vấn điều trị. Hiện nay, để phát hiện vi khuẩn lậu cầu có nhiều phương pháp, cụ thể: 

  Nhuộm soi Gram phát hiện vi khuẩn gây bệnh lậu 

  Đây là phương pháp xét nghiệm cơ bản, phổ biến giúp phát hiện lậu cầu khuẩn. Phương pháp sử dụng bộ thuốc nhuộm gram nhằm quan sát hình thái, đặc điểm của vi khuẩn trên kính hiển vi. 

  Vi khuẩn lậu sẽ đứng cặp với nhau, có hình hạt cà phê, bắt màu hồng Gram âm đồng thời có thể nằm trong hoặc ngoài bạch cầu. 

  Đối với nam giới, phương pháp này cho hiệu quả phát hiện lậu cầu cực cao. Tuy nhiên với nữ giới thì hiệu quả của phương pháp này kém chính xác hơn và chỉ hỗ trợ định hướng mà không có khả năng chẩn đoán bệnh.

  Nuôi cấy vi khuẩn gây bệnh lậu 

  Phương pháp cho giá trị chẩn đoán bệnh lậu cao bằng việc lấy mẫu dịch niệu đạo/ dịch âm đạo, dịch mắt hay dịch trực tràng. Mẫu sau khi lấy được bảo quản và vận chuyển về phòng xét nghiệm, sau đó tiến hành nuôi cấy trong nhiều môi trường dinh dưỡng phù hợp nhằm kích thích sự phát triển, sinh sôi của vi khuẩn. 

  Sau khi định danh vi khuẩn, bác sĩ sẽ thực hiện kháng sinh đồ dựa trên kết quả nuôi cấy vi khuẩn để tìm ra loại kháng sinh phù hợp nhất. 

  Tuy nhiên, thời gian nhận kết quả của phương pháp này khá lâu thường từ 5-7 ngày, vi khuẩn lậu khó phát triển ở 1 số môi trường đồng thời khả năng sinh sôi cũng phụ thuộc vào cách lấy mẫu và bảo quản ban đầu. 

  PCR tìm vi khuẩn gây bệnh lậu 

  Phương pháp này có khả năng phát hiện trình tự gen của lậu cầu khuẩn trong mẫu bệnh phẩm. Do đó, phương pháp này cho hiệu quả phát hiện cao nhất, thời gian nhanh chóng và có thể phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu. 

  Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, thường là nước tiểu hoặc dịch phết sinh dục, sau đó tiến hành phân tích nhờ hệ thống máy sinh học phân tử tiên tiến để phát hiện DNA đặc trưng của lậu cầu khuẩn.

  PCR được đánh giá là phương pháp chẩn đoán vi khuẩn lậu tốt nhất, với độ nhạy cũng như độ đặc hiệu đạt đến 98%.

  Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có bán que thử bệnh lậu, cách thực hiện khá đơn giản với giá thành rẻ. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp không cao và kết quả chỉ mang tính hỗ trợ. Người bệnh vẫn cần đến cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm bệnh lậu, phát hiện chính xác và điều trị theo chỉ định.

  Cách phát hiện vi khuẩn gây bệnh lậu như thế nào?

  Xem thêm : [ Tìm Hiểu ] 15+ Hiện tượng bệnh lậu giúp nam nữ giới dễ nhận biết

  Gợi ý phương pháp điều trị vi khuẩn gây bệnh lậu dứt điểm 

  Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ y tế chuyên khoa bệnh xã hội uy tín hàng đầu của thành phố Hà Nội. Phòng khám hội tụ được các bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn giỏi và nhiều ăn kinh nghiệm. Tại Phòng khám, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp trị liệu quang dẫn CRS II kết hợp Đông Tây y giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh lậu với hiệu quả tới 99% với nhiều ưu điểm vượt trội: 

  • Thuốc chuyên khoa được bác sĩ kê đơn để tiêu diệt vi khuẩn, giảm sưng và cải thiện triệu chứng bệnh, được căn cứ dựa trên mức độ triệu chứng và khả năng đáp ứng thuốc của mỗi trường hợp, từ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng kháng thuốc. 
  • Ánh sáng quang dẫn dựa trên nguyên lý dẫn nhiệt giúp tăng cường hiệu quả tiêu viêm, diệt vi khuẩn tại những tế bào tổn thương sâu nhất, nâng cao hiệu quả điều trị đạt tới 99%. 
  • Tăng hiệu quả hấp thụ thuốc, đồng thời kích hoạt hệ thống tự miễn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát tối đa. 
  • Phương pháp điều trị không xâm lấn nên hoàn toàn không gây đau đớn hay biến chứng nào.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng khoảng 30 phút, ra về luôn trong ngày. 

  Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả điều trị như mong muốn, ngăn ngừa biến chứng xảy ra cũng như nguy cơ bệnh tái phát, ngoài việc tuân thủ điều trị vi khuẩn gây bệnh lậu, người bệnh cần chủ động phòng ngừa bệnh như sau: 

  • Duy trì lối sống khoa học, tích cực, hạn chế căng thẳng, stress.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, luôn sử dụng biện pháp an toàn, nói không với việc quan hệ nhiều bạn tình, quan hệ ngoài luồng…
  • Bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều kẽm, vitamin A, C, giúp tăng cường miễn dịch chống lại bệnh tật.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, nhất là khăn tắm, đồ lót…
  • Thường xuyên khám sức khỏe, tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục định kỳ, nhất là với đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh. 

  Gợi ý phương pháp điều trị vi khuẩn gây bệnh lậu dứt điểm 

  Trên đây là tất cả thông tin về vi khuẩn gây bệnh lậu và cách điều trị bệnh hiệu quả. Nếu nghi ngờ mắc bệnh hoặc muốn đặt lịch thăm khám bệnh lậu, xin vui lòng liên hệ ngay số máy 0243.9656.999 của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng để được hỗ trợ sớm nhất.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;