[ Review ] Quy trình và các phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 372 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Xét nghiệm giang mai đóng vai trò quan trọng giúp chẩn đoán và có hướng điều trị giang mai kịp thời hiện nay. Giang mai là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm, chỉ đứng sau bệnh HIV/ AIDs, nếu không được điều trị sớm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy xét nghiệm lậu giang mai bằng cách nào, bao lâu thì có kết quả và chi phí hết bao nhiêu…những thắc mắc này sẽ được giải đáp dưới đây. 

  Tổng quan xét nghiệm giang mai

  Giang mai lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, tác nhân do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Bệnh tiến triển chủ yếu qua 4 giai đoạn, có thể kéo dài nhiều năm, do vậy cần tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt, trong đó quan trọng nhất là phương pháp xét nghiệm giang mai. 

  Khi nào nên đi xét nghiệm giang mai? 

  Giang mai tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nặng nề, có thể đe dọa sức khỏe, tính mạng. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Những nhóm đối tượng dưới đây nên thực hiện kiểm tra định kỳ do có nguy cơ nhiễm giang mai cao:

  • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người. 
  • Quan hệ đồng giới nam.
  • Người nhiễm HIV/ AIDs hay các bệnh xã hội khác
  • Người hành nghề mại dâm
  • Phụ nữ mang thai

  Ngoài ra, bệnh giang mai tiến triển qua 4 giai đoạn. Nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ nhiễm giang mai, bạn cũng cần sớm chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám.

  • Giai đoạn 1: Xuất hiện săng giang mai sau 3 tuần - 3 tháng ủ bệnh. Săng giang mai là những vết trợt tròn nông, có bờ rõ ràng, hình tròn hoặc hình bầu dục, đáy màu đỏ tươi và không đau. 
  • Giai đoạn 2: Xuất hiện đàn ban giang mai, là những nốt ban đỏ hồng, ấn mất màu, ít ngứa, không bong vảy phát ban toàn thân. 
  • Giai đoạn 3: Không có triệu chứng lâm sàng nhưng xoắn khuẩn giang mai vẫn đang tàn phá cơ thể, còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Ở giai đoạn này, chỉ có xét nghiệm huyết thanh mới phát hiện ra được bệnh. 
  • Giai đoạn 4: Xoắn khuẩn giang mai tấn công khắp lục phủ ngũ tạng, niêm mạc da, tim, hệ thần kinh, xương khớp dẫn đến giang mai tim mạch, giang mai thần kinh…có thể gây tử vong. 

  Tổng quan xét nghiệm giang mai

  Xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác nhất? 

  Thời gian ủ bệnh giang mai khá lâu, triệu chứng giai đoạn đầu thường không quá rõ ràng nên người bệnh dễ dàng chủ quan bỏ quan. Tuy nhiên, nếu phát hiện nguy cơ nhiễm bệnh, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể. Phát hiện bệnh càng sớm, việc điều trị càng đơn giản hơn, đỡ tốn kém hơn và hiệu quả điều trị cao hơn. 

  Trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, bạn có thể đi xét nghiệm giang mai sau 1-3 tháng. Tuy nhiên, giang mai giai đoạn đầu có thể cho kết quả âm tính giả, do đó bác sĩ có thể phải tiến hành xét nghiệm nhiều lần để đảm bảo mang lại kết quả chính xác. 

  Khi có triệu chứng bệnh, việc chẩn đoán sẽ đơn giản hơn. Thông thường, khoảng thời gian mà xét nghiệm bệnh giang mai cho kết quả đúng nhất là sau 3 tháng.

  Xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác nhất? 

  Các phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay

  Xét nghiệm giang mai bằng cách nào? Theo các bác sĩ chuyên khoa, một số phương pháp xét nghiệm chẩn đoán giang mai phổ biến đang được tiến hành tại các cơ sở y tế hiện nay bao gồm: 

  Xét nghiệm soi kính hiển vi trường tối

  Phương pháp được áp dụng với bệnh nhân giang mai giai đoạn đầu. Bởi khi đó, xoắn khuẩn giang mai chưa tấn công sâu vào máu nên có thể soi phát hiện dưới kính hiển vi trường tối.

  Cách thực hiện: Lấy mẫu vật là vết loét, dịch âm đạo/ niệu đạo của bệnh nhân sau đó đem soi dưới kính hiển vi trường tối để phát hiện xoắn khuẩn giang mai. 

  Xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR giang mai

  Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì? Trường hợp nhiễm giang mai giai đoạn 2 thường được tiến hành xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR. Cơ chế của phương pháp xét nghiệm này là tìm kháng thể từ cơ thể người bệnh để chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ chẩn đoán giang mai. 

  Xét nghiệm huyết thanh giang mai

  Xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu: Lấy mẫu máu, dịch tủy não của người bệnh để kiểm tra sự tồn tại của kháng thể chống xoắn khuẩn Treponema Pallidum. Xét nghiệm này bao gồm 2 dạng phổ biến: xét nghiệm TPHA định tính/ định lượng & xét nghiệm Syphilis tự động cho khả năng tìm kháng thể đặc hiệu với xoắn khuẩn giang mai. 

  Xét nghiệm tìm kháng thể không đặc hiệu: Giúp theo dõi và đánh giá khả năng tái nhiễm. TUy vậy, một số bệnh nhân nhiễm giang mai giai đoạn muộn, nồng độ huyết thanh trong vòng 1 năm không giảm và độ đặc hiệu xét nghiệm thấp. Do xét nghiệm tìm kháng thể không đặc hiệu nên rất dễ xuất hiện kết quả âm tính giả, dương tính giả.

  Xét nghiệm máu có phát hiện giang mai không? Để chẩn đoán giang mai, cần triệu chứng để chứng tỏ cơ thể tồn tại xoắn khuẩn thông qua một số xét nghiệm cần thiết.

  Trong đó, xét nghiệm máu có thể kiểm tra sự hiện diện của kháng thể chống nhiễm trùng. 

  Do kháng thể giang mai tồn tại trong máu nên khi xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện giang mai, thậm chí có thể giúp phát hiện bệnh sớm khi vừa phơi nhiễm 1-2 tuần. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn cho biết được người bệnh từng có tiền sử nhiễm xoắn khuẩn giang mai hay chưa, nếu âm tính có thể xét nghiệm lặp lại 1 lần nữa để phát hiện chính xác giang mai. 

  Các phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay

  Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả? 

  Rất khó để khẳng định cụ thể thời gian cho kết quả xét nghiệm bệnh giang mai. Bởi thời gian bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh, phương pháp xét nghiệm giang mai hay địa chỉ tiến hành xét nghiệm.

  Tình trạng bệnh

  Do thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài nên nếu xét nghiệm trong thời gian này kết quả thường không có độ chính xác cao. Do đó, bác sĩ sẽ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để mang lại kết quả đúng nhất. 

  Khuyến cáo nên tiến hành xét nghiệm sau khi kết thúc giai đoạn ủ bệnh, tốt nhất là xét nghiệm bệnh giang mai sau 4 tuần hay 30 ngày để có kết quả chính xác nhất.

  Phương pháp xét nghiệm 

  Xét nghiệm giang mai với kính hiển vi nền đen có kết quả nhanh chỉ khoảng 30 phút nhưng độ chính xác chưa cao. Những phương pháp hiện đại hơn, thao tác phức tạp hơn thì cho kết quả lâu hơn. 

  Địa chỉ xét nghiệm

  Cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị y tế tiên tiến, hệ thống máy xét nghiệm hiện đại thì cho kết quả nhanh hơn và chính xác. Ngược lại, cơ sở y tế kém uy tín, không đảm bảo về hệ thống trang thiết bị thường kết quả xét nghiệm lâu hơn, kết quả chính xác không cao. 

  Xem thêm : Giang mai ở miệng : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

  Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

  Giá xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được đông đảo người bệnh quan tâm. Nắm rõ chi phí xét nghiệm bao nhiêu sẽ giúp người bệnh có sự chuẩn bị tốt nhất, từ đó quá trình xét nghiệm thuận lợi hơn, giúp người bệnh an tâm hơn. 

  Hiện nay, chi phí xét nghiệm bệnh giang mai phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp xét nghiệm, chuyên môn bác sĩ và cơ sở y tế. Tuy nhiên, để kết quả xét nghiệm chính xác nhất, người bệnh nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, quy trình xét nghiệm an toàn, kết quả nhanh chóng nhưng có thể chi phí sẽ cao hơn.

  Do vậy, hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn cơ sở y tế xét nghiệm. Tốt hơn hết, hãy liên hệ trước để được tư vấn về khoảng chi phí để lựa chọn được địa chỉ phù hợp với nhu cầu, kinh tế bản thân. 

  Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

  Trên đây là tổng hợp thông tin về xét nghiệm giang mai, hy vọng giúp mọi người hiểu rõ về bệnh và có hướng thăm khám sớm nhất nếu nghi ngờ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Để được tư vấn online, vui lòng gọi số máy bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp miễn phí.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;