Bệnh sùi mào gà nhẹ : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 466 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Bệnh sùi mào gà nhẹ là một căn bệnh xã hội nguy hiểm con đường lây nhiễm chủ yếu là con đường qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng ngay nhưng nếu bệnh không được phát hiện sớm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người bệnh. Do dó, tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách nhận biết bệnh là điều vô cùng cần thiết để giúp người bệnh phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

  Bệnh sùi mào gà nhẹ là như thế nào ?

  Bệnh sùi mào gà nhẹ là cấp độ ban đầu của bệnh sùi mào gà. Hiện nay căn bệnh này xuất hiện một gia tăng, có thể do một phần lối sống của chúng ta phóng khoáng và cởi mở nhiều. Hơn thế nữa, virus HPV có mức độ lây lan bệnh rất nhanh và có thể lây nhiễm qua nhiều còn đường khác nhau. Một số con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà có thể đến những con đường sau:

  • Lây khi quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn.
  • Lây truyền từ mẹ sang con
  • Sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc nhận truyền máu từ người nhiễm bệnh.
  • Sử dụng chung đồ dùng có nhân của người nhiễm bệnh.

  Bệnh sùi mào gà nhẹ, người bệnh sẽ không chú ý và nhận thấy được triệu chứng. Chỉ nhận thấy khi bệnh đã chuyển biến nặng có dấu hiệu rõ ràng mới đi điều trị. Chính vì điều đó, việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Do vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu là việc vô cùng cần thiết.

  Bệnh sùi mào gà nhẹ là như thế nào ?

  Biểu hiện của bệnh sùi mào gà nhẹ cần chú ý

  Bệnh sùi mào gà khác với các bệnh lý khác, sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 cho đến 9 tháng kể từ ngày nhiễm bệnh, biểu hiện của bệnh sùi mào gà nhẹ chỉ là những u nhú trên bề mặt da có màu hồng nhạt hoặc trắng, bên trong kèm theo có ít dịch trắng không khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hay ngứa gì.

  • Diễn biến bệnh: Sau một thời gian bệnh chuyển biến nặng sẽ mọc thành chùm lớn như hình súp lơ mini hoặc mào gà. Khi có sự va chạm các nốt u nhú sẽ vỡ ra khiến người bệnh cảm thấy đau rát và kèm theo mùi hôi tanh do dịch tiết ra.
  • Đối với nữ giới: Khi nhiễm bệnh sùi mào gà các u nhú thường xuất hiện tại các vị trí như môi lớn, môi bé, âm đạo, âm hộ,… Nếu bệnh không được chị em phát hiện sớm và điều trị có thể bệnh sẽ phát triển sâu vào phía bên trong gây tổn thương tới cổ tử cung mà người ta thường gọi là sùi mào gà cổ tử cung.
  • Đối với nam giới: Bệnh sùi mào gà nhẹ xuất hiện tại vị trí bao quy đầu, rãnh quy đầu, dương vật, dây chằng,… kèm theo cảm giác khó chịu và đau rát mỗi khi đi vệ sinh. Bệnh mồng gà ở nam giới các nốt u nhú rất nhỏ li ti càng về sau các nốt u nhú liên kết và mọc thành chùm với nhau và có kích thước lớn gây khó khăn cho việc đi lại.

  Bệnh sùi mào gà nhẹ nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

  Khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh sùi mào gà nhẹ thì người bệnh cần phải tìm gặp bác sĩ chuyên khoa đẻ được hỗ trợ điều trị sớm. Nếu người bệnh còn chần trừ hoặc e ngại về bệnh không thăm khám sau một thời gian bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

  • Nữ giới sẽ có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn do cổ tử cung bị tổn thương khiến tinh trùng khó gặp được tinh trùng để thụ thai. Nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm hộ,…
  • Nam giới sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm vùng chậu, vô sinh hiếm muộn, ung thư dương vật,…
  • Khiến cho người bệnh khó khăn trong việc đi lại do các nốt sùi phát triển với kích thước lớn.
  • Đối với phụ nữ mang thai biến chứng của bệnh sùi mào gà có thể gây ra sinh non, trẻ sinh ra chậm phát triển, khó sinh hoặc trẻ bị dị tật.

  Cũng chính vì những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra đối với người bệnh. Vậy ngay khi có biểu hiện của bệnh sùi mào gà nhẹ bạn hãy thăm khám và được điều trị bệnh kịp thời. Nhằm hạn chế biến chứng bệnh, tăng hiệu quả quá trình điều trị cũng như hạn chế được chi phí thời gian của người bệnh.

  Biểu hiện của bệnh sùi mào gà nhẹ cần chú ý

  Nên điều trị bệnh sùi mào gà nhẹ bằng cách nào hiệu quả

  Các chuyên gia Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết, bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, chức năng sinh sản và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh sùi mào gà mức độ nhẹ, cụ thể như:

  • Điều trị sùi mào gà nhẹ bằng thuốc: Khi bệnh mới xuất hiện thì vẫn có thể điều trị các triệu chứng bằng biện pháp sử dụng thuốc theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc giữa chừng khi mới thấy bệnh tình đỡ hoặc tự ý mua thuốc, tăng liều thuốc khi chữa tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
  • Chữa bệnh mồng gà bằng đốt điện laser: Người bệnh mắc bệnh có các u nhú mọc riêng lẻ, kích thước lớn có thể áp dụng phương pháp này để điều trị những phương pháp còn một số hạn chế trong điều trị.
  • Điều trị sùi mào gà giai đoạn nhẹ bằng phương pháp IRA: Đây là một phương pháp được các chuyên gia trong nghề đánh giá cao trong điều trị bệnh sùi mào gà. Bởi phương pháp có thể khống chế được sự phát triển của virus HPV, điều trị bệnh dứt điểm trong một lần duy nhất và không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người bệnh cũng như ngăn chặn bệnh tái phát.

  Để lựa chọn được phương pháp phù hợp với mức độ của bệnh thì người bệnh cần được sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa. Sau thăm khám đánh giá mức độ bệnh có được phương pháp phù hợp và điều trị dứt điểm không tái phát bệnh sùi mào gà nhẹ.

  Nên điều trị bệnh sùi mào gà nhẹ bằng cách nào hiệu quả

  Tìm hiểu thêm về chi phí điều trị sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

  Chi phí điều trị bệnh sùi mào gà nhẹ là vấn đề mà người bệnh quan tâm nhiều nhất. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì hạng mục này chưa thể có được con số cụ thể về chi phí khi người bệnh chưa thăm khám. Bởi chi phí chữa trị bệnh sùi mào gà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  Thăm khám và xét nghiệm :

  Để chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh bác sĩ chuyên khoa cần thăm khám trực tiếp và cho người bệnh thực hiện xét nghiệm cần thiết như test HPV, kiểm tra nước tiểu,... Kinh phí thăm khám bệnh sùi mào gà bao gồm chi phí thăm khám lâm sàng và xét nghiệm.

  Phương pháp điều trị : 

  Chi phí điều trị phụ thuộc vào sức khỏe, mức độ bệnh và phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà nhẹ triệu chứng còn đơn giản chi phí sẽ thấp hơn với trường hợp bệnh sùi mào gà nặng và có nhiều triệu chứng phức tạp khó điều trị. 

  Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh sùi mào gà, mỗi loại đều có chi phí riêng. Những phương pháp hiện đại, điều trị hiệu quả, không gây đau trong quá trình điều trị và sau điều trị sẽ có chi phí cao hơn so với các phương pháp truyền thống gây đau và có nguy cơ tái phát lại bệnh.

  Cơ sở khám chữa bệnh : 

  Nếu bạn thăm khám điều trị bệnh sùi mào gà nhẹ tại những cơ sở y tế uy tín có bác sĩ chuyên khoa giỏi trong điều trị cũng như có trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc điều trị thì sẽ có chi phí cao. Nhưng có thể đem lại hiệu quả trong điều trị người bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng cũng như an toàn.

  Đối với trường hợp chi phí rẻ có thể bạn chọn phải cơ sở y tế hoạt động chui, chất lượng kém trong điều trị có thể sẽ tiền mất tật mang. Vì thế bạn hãy cân nhắc lựa chọn cơ sở uy tín để thăm khám.

  Để có được chi phí cụ thể điều trị bệnh sùi mào gà là rất khó. Do vậy, để có được chi phí tránh xác người bệnh nên tìm tới cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể sau thăm khám đánh giá mức độ tình trạng bệnh.

  Tìm hiểu thêm về chi phí điều trị sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

  Xem thêm : Khám sùi mào gà ở đâu ? Review 10+ địa chỉ uy tín và an toàn hiện nay

  Các phòng ngừa bệnh sùi mào gà lây lan

  Việc tìm hiểu những biểu hiện của bệnh sùi mào gà nhẹ là điều vô cùng cần thiết nhưng bên cạnh đó tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà lây lan cũng là vấn đề cần thiết.

  • Quan hệ tình dục an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn, với nhiều đối tượng khác nhau cũng là nguyên nhân chính dẫn tới mắc bệnh sùi mào gà. Thế nên, cách phòng tránh bệnh sùi mào gà nói riêng cũng như các bệnh lý lây nhiễm khác qua con đường tình dục nói chung. Nên chung thủy với 1 vợ 1 chồng.
  • Tránh lây nhiễm sang con: Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà tỷ lệ lây nhiễm sang con rất cao. Vậy nên nếu mang thai hãy lưu ý quan tâm tới sức khỏe và khi sinh con hãy lựa chọn sinh mổ.
  • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người nhiễm bệnh: Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người nhiễm bệnh cũng rất dễ lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Đồ dùng cá nhân có thể lây nhiễm như: khăn mặt, bàn chải. bồn cầu, đồ lót, quần áo,…
  • Nắm bắt rõ thông tin về bệnh: Hiện nay, có nhiều người không quan tâm hay lo lắng gì về bệnh sùi mào gà. Từ đó, không có những biện pháp phòng ngừa dẫn tới sai lầm khi quan hệ tình dục trong cuộc sống và dẫn tới nhiễm bệnh.

  Các phòng ngừa bệnh sùi mào gà lây lan

  Bài viết trên đây đã giải đáp mọi thắc mắc về sùi mào gà nhẹ. Nếu các bạn đọc có vấn đề gì cần trao đổi thêm có thể liên hệ tới số Hotline: 0243.9656.999 để được trao trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;