Bệnh trĩ ngoại độ 3: Dấu hiệu nhận biết & cách chữa trị

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 908 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 là một trong những cấp độ của bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn nặng cần được thăm khám và điều trị sớm. Ở cấp độ bệnh này người bệnh sẽ thấy đau nhức, khó chịu, hậu môn nổi cục, đi đứng đều thấy đau rát, thậm chí không ngồi xuống và đi lại được. Hơn nữa, với tâm lý e ngại nhiều người bệnh dấu diếm khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. 

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 là như thế nào?

  Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ ngoại nói riêng là tình trạng nhiều người gặp phải do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không khoa học. Bệnh trĩ ngoại xuất hiện ở phía dưới đường lược khi các tĩnh mạch bị gia tăng áp lực và cản trở quá trình lưu thông máu và gây nên các búi trĩ. Búi trĩ ngoại xuất hiện ở bên ngoài hậu môn, bao bọc búi trĩ là lớp da.

  Bệnh trĩ ngoại độ 3

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 là giai đoạn nặng của bệnh trĩ ngoại độ 1 và bệnh trĩ ngoại độ 2. Việc phân chia bệnh trĩ ngoại theo các cấp độ này dựa vào sự phát triển và gia tăng kích thước của búi trĩ. 

  • Trĩ ngoại cấp độ 1: Ở cấp độ này kích thước các búi trĩ vẫn còn rất nhỏ chỉ bằng 1 hạt đậu, người bệnh lấy lộm cộm, vướng víu ở bên rìa ngoài hậu môn, ngứa ngáy, đôi khi thấy chảy máu ít. 
  • Trĩ ngoại cấp độ 2: Kích thước búi trĩ to hơn nhưng vẫn là cấp độ nhẹ, mỗi lần đi đại tiện người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, chảy máu, có thể kèm theo dấu hiệu viêm nhiễm nhẹ. 
  • Trĩ ngoại độ 3: Búi trĩ ngoại đã phát triển to hơn khiến người bệnh bị tắc nghẽn hậu môn. Nếu đi đại tiện các búi trĩ sẽ cọ xát và khiến người bệnh chảy máu ở hậu môn kèm theo dấu hiệu khó chịu, đau đớn. 
  • Trĩ ngoại độ 4: Đây được xem là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ, kích thước búi trĩ to  kèm theo dấu hiệu hậu môn có mùi hôi, ẩm ướt, khó chịu, chảy máu thường xuyên, đau đớn.

  Có thể thấy trĩ ngoại cấp độ 3 là ở giai đoạn nặng cần được khám và điều trị càng sớm càng tốt. Khi chuyển sang giai đoạn 4 sẽ khó chịu, đau rát và đứng trước nguy cơ biến chứng tăng cao. 

  Dấu hiệu mắc bệnh trĩ ngoại độ 3 cần chú ý

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 đã chuyển sang giai đoạn nặng do đó các triệu chứng trở nên rõ ràng và cấp tính hơn. Không những thế đặc điểm của bệnh trĩ ngoại là nằm ở rìa ngoài hậu môn – nơi tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác nên người bệnh thường sẽ thấy các triệu chứng rõ ràng hơn. 

  Chảy máu hậu môn

  Chảy máu hậu môn

  Khi mắc bệnh trĩ ngoại độ 3 bạn sẽ thấy có những dấu hiệu sau đây: 

  • Đau rát hậu môn: Khi mắc trĩ ngoại độ 3 bạn sẽ thấy hậu môn có dấu hiệu đau rát ở rìa ngoài hậu môn nhất là mỗi khi người bệnh đi đại tiện hoặc sau khi đi đại tiện xong, kéo dài vài giờ sau đó. 
  • Chảy máu ở hậu môn: Trĩ ngoại thường ít thấy có dấu hiệu chảy máu hậu môn như bệnh trĩ nội. Tuy nhiên khi bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3 thì người bệnh sẽ thấy máu chảy ra nhiều hơn nhất là khi phân đi qua hậu môn. 
  • Sờ thấy có cục thịt thừa ở rìa hậu môn: Các búi trĩ tập trung ở cạnh hậu môn hoặc rìa hậu môn, kích thước các búi trĩ này tương đối lớn, thậm chí người bệnh cũng có thể quan sát được búi trĩ ngoại, cần phân biệt với búi trĩ ngoại ở giai đoạn 3 với sa trực tràng.
  • cảm giác ẩm ướt, căng tức ở hậu môn: khi búi trĩ lòi ra ngoài người bệnh sẽ thấy hậu môn ẩm ướt kèm theo đó là dấu hiệu bị chảy dịch, nếu tình trạng này kéo dài vùng hậu môn sẽ kèm theo mùi hôi khó chịu.

  Các triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 3 rất dễ phát hiện nhưng cũng dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác ở hậu môn. Do đó người bệnh nên có kế hoạch thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa khi nghi ngờ mắc bệnh.

  Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại độ 3 

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 là giai đoạn bệnh đã chuyển nặng, nếu không được thăm khám và điều trị sớm người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

  Sa nghẹt búi trĩ

  Sa nghẹt búi trĩ

  Các biến chứng của bệnh trĩ ngoại nếu không được khám và điều trị như: 

  • Nguy cơ bị trĩ ngoại độ 4: Nếu không sớm được chữa trị bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh trĩ ngoại độ 4 – giai đoạn bệnh nặng nhất và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ, người bệnh sẽ có nguy cơ biến chứng rất cao. 
  • Gây thiếu máu: Cơ thể mệt mỏi nếu người bệnh bị bệnh trĩ kèm chảy máu kéo dài. Khi cơ thể bị thiếu máu bạn sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, chóng mặt, da tái, nhợt nhạt. 
  • Nguy cơ viêm nhiễm hậu môn: Búi trĩ ngoại xuất hiện ở bên ngoài, rìa hậu môn nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Nếu búi trĩ kèm theo tổn thương khi bị vi khuẩn tấn công sẽ gây viêm nhiễm, bội nhiễm, thậm chí ở nữ giới còn có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa. 
  • Tắc nghẹt búi trĩ: Khi búi trĩ ngoại phát triển to sẽ khiến hậu môn bị tắc nghẽn, cản trở quá trình đào thải chất bẩn ra bên ngoài hậu môn. Lâu dần sẽ dẫn đến tắc mạch búi trĩ. 
  • Ảnh hưởng đến cuộc sống: Búi trĩ ngoại xuất hiện ở bên rìa ngoài hậu môn nên khi búi trĩ to sẽ làm đau nhức hậu môn, khiến người bệnh đứng ngồi không yên, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. 

  Chính vì những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại gây ra người bệnh cần có kế hoạch thăm khám và điều trị sớm. 

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 có cần phẫu thuật không?

  Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại độ 3 là xuất hiện ở rìa ngoài hậu môn, chúng không thể tự co lên như bệnh trĩ nội. Do đó người mắc bệnh trĩ nội cấp độ 3 sẽ luôn cảm thấy vướng víu, khó chịu ở ngoài hậu môn, đặc biệt là mỗi lần đi đại tiện. 

  Không những thế, búi trĩ ngoại xuất hiện sẽ khiến người bệnh đau đớn và khó chịu nhiều hơn. Chính vì vậy, người bệnh luôn có tâm lý muốn loại bỏ búi trĩ sớm, tuy nhiên không phải trường hợp nào mắc trĩ cũng có thể phẫu thuật. Bệnh trĩ ngoại độ 3 có cần phẫu thuật không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

  Bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật trĩ ngoại độ 3 nếu người bệnh có dấu hiệu bị viêm nhiễm hậu môn, hậu môn bị sưng tấy, nhiễm trùng, mất máu, nghẹt búi trĩ, chảy máu hậu môn trong thời gian dài. 

  Việc điều trị bệnh trĩ nội độ 3 là rất cấp thiết nhưng cũng rất nguy hiểm, đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ đưa ra. Việc chữa trị trĩ nội độ 3 bằng nội khoa hay bằng ngoại khoa hoàn toàn là do bác sĩ quyết định dựa vào kết quả khám và nội soi. 

  Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ ngoại độ 3, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người bệnh cần tư vấn, trao đổi kỹ với các bác sĩ trước khi quyết định lựa chọn thực hiện bằng phương pháp nào.

  Gợi ý cách chữa bệnh trĩ ngoại độ 3 hiệu quả hiện nay

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 có thể chữa trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa tùy vào tình trạng của người bệnh. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn nên tư vấn các bác sĩ chuyên khoa uy tín và giàu kinh nghiệm. 

  Điều trị trĩ bằng nội khoa:

  Ưu điểm: Chủ yếu là dùng thuốc, có thể là thuốc đặt, thuốc uống hoặc thuốc bôi ở hậu môn. Các loại thuốc sẽ có tác dụng hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, ngăn ngừa nguy cơ bệnh trĩ phát triển nặng, cải thiện kích thước búi trĩ, cầm máu, tiêu sưng, làm co búi trĩ, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, chi phí thấp. 

  Thuốc kháng sinh điều trị trĩ nội (Hình ảnh minh họa)

  Thuốc kháng sinh điều trị trĩ nội (Hình ảnh minh họa)

  Nhược điểm: Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị nội khoa lại thường kèm theo các tác dụng phụ không mong muốn nếu sử dụng trong thời gian dài. Hơn nữa, thuốc không thể loại bỏ hoàn toàn bệnh trĩ, tác dụng chậm, do đó cần có chỉ định trước khi điều trị. 

  Điều trị trĩ bằng ngoại khoa:

  Ưu điểm: giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn búi trĩ chỉ trong 1 thời gian ngắn, kết quả điều trị có ngay, sau khoảng 1 tuần thực hiện phẫu thuật là người bệnh có thể phục hồi.

  Nhược điểm: chi phí thực hiện tương đối cao, cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục vết thương, có thể để lại di chứng nếu lựa chọn bác sĩ không có chuyên môn tốt. 

  Theo bác sĩ Trịnh Tùng – Phó giám đốc bệnh viện y học cổ truyền Trung ương tốt nhất người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, nếu có chỉ định phải phẫu thuật thì nên lựa chọn những phương pháp hiện đại, tiên tiến, ít xâm lấn, bác sĩ thực hiện có trình độ chuyên môn tốt. 

  Hiện nay, một trong những phương pháp được áp dụng chữa bệnh trĩ ngoại độ 3 hiệu quả là cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Đây là phương pháp sử dụng sóng cao tần tác động vào búi trĩ làm teo nhỏ búi trĩ và dùng dao điện để loại bỏ búi trĩ hoàn toàn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả và hạn chế sự tác động của dao kéo, không ảnh hưởng đến vùng da xung quanh hậu môn.

  Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

  Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT 

  Hơn thế nữa, sóng điện cao tần HCPT được sản sinh theo nguyên tắc dùng nhiệt nội sinh nên chỉ tác động đến búi trĩ mà không làm tổn hại đến cơ vòng ở hậu môn. Sau khi cắt trĩ người bệnh sẽ không phải chịu đau đớn, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt. 

  Chữa bệnh trĩ ngoại độ 3 ở đâu uy tín và đảm bảo?

  Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ ngoại nói riêng nằm ở vị trí hậu môn nhạy cảm nên nhiều người bệnh e ngại, xấu hổ không dám đi khám và điều trị bệnh. Chính vì vậy nên bệnh trĩ càng phức tạp hơn. 

  Nếu bạn đang có nhu cầu khám và chữa bệnh trĩ nội giai đoạn nặng có thể tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng ở 193C1, Bà Triệu (đối diện 330 Bà Triệu), Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

  Tại đây có đội ngũ các bác sĩ khám và chữa bệnh trĩ hàng đầu như Tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Tùng – Nguyên PGĐ bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội hậu môn trực tràng Việt Nam, bác sĩ Mũi Qúy Chiến - Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT ở nước ngoài.

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng còn áp dụng cách chữa bệnh ngoại bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này có thời gian hồi phục nhanh, không để lại biến chứng, khả năng tái phát thấp. 

  Bệnh trĩ ngoại độ 3 chưa phải là cấp độ cuối cùng nhưng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất ngay khi có dấu hiệu bệnh trĩ ngoại bạn nên khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để được lên phác đồ tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ bạn có thể liên hệ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng theo số 0243.9656.999.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;