Các bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 907 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Các bệnh xã hội là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là nam nữ thuộc độ tuổi sinh sản. Bệnh xã hội không chỉ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe, còn đe dọa tính mạng con người nếu không điều trị kịp thời, đúng cách. Bài viết dưới đây, bác sĩ Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tổng hợp 5 bệnh xã hội phổ biến ở nam và nữ để mỗi người chủ động trong việc phòng tránh hiệu quả. 

  Bệnh xã hội là gì?

  Để xác định chính xác các bệnh xã hội và triệu chứng nhận biết như thế nào. Trước hết, cần hiểu đúng và đủ về khái niệm bệnh xã hội.

  Bệnh xã hội là thuật ngữ để chỉ những căn bệnh có mức độ lây lan ra cộng đồng với tốc độ nhanh chóng. Do khả năng lây lan nhanh nên bệnh gây ảnh hưởng lớn tới xã hội. Đặc biệt, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân. 

  Các loại bệnh xã hội thường gặp

  Các căn bệnh xã hội được phân thành nhiều loại, theo thống kê, có khoảng hơn 20 bệnh xã hội khác nhau. Tuy nhiên, trong giới hạn nội dung bài viết, chúng tôi chỉ liệt kê 5 bệnh xã hội thường gặp và nguy hiểm nhất. 

  1. Các bệnh xã hội thường gặp ở nam giới và  nữ giới – Bệnh sùi mào gà

  Các loại bệnh xã hội nguy hiểm không thể không nhắc tới là bệnh sùi mào gà. Sùi mào gà 1 số bệnh xã hội bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do virus HPV gây ra. HPV là virus có thể gây bệnh sùi mào gà và bệnh ung thư cổ tử cung. 

  Sùi mào gà là một trong những các bệnh xã hội điển hình

  Sùi mào gà

  Theo thống kê, có 30 – 40 chủng virus HPV khác nhau có thể ảnh hưởng bộ phận sinh dục, chỉ một số chủng cụ thể gây bệnh sùi mào gà. Quan hệ tình dục góp phần lây lan HPV.

  2. Các bệnh xã hội nguy hiểm – Bệnh Chlamydia

  Chlamydia là bệnh xã hội khá phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục. 

  Nếu phụ nữ mang thai nhiễm Chlamydia, em bé cũng sẽ bị nhiễm bệnh từ mẹ nếu mẹ sinh thường. Nguy cơ trẻ viêm phổi, nhiễm trùng mắt khá cao.

  3. Các bệnh xã hội thường gặp ở nữ giới và nam giới – Bệnh lậu

  Lậu là bệnh do một loại vi khuẩn có tên khoa học Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục, trong đó có quan hệ đường miệng và hậu môn. 

  Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu ở đường sinh dục, các triệu chứng ở trực tràng, cổ họng, mắt, khớp... 

  [Shortcode Tư Vấn Nam Khoa]

  4. Những căn bệnh xã hội thường gặp – Bệnh giang mai

  Giang mai là bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn treponema pallidum gây ra. Bệnh nhân nhiễm giang mai thường không biết mình mắc bệnh và vô tình lây truyền cho bạn tình. Phụ nữ mang thai bị bệnh giang mai có thể truyền bệnh sang em bé.

  Giang mai

  Giang mai

  Giang mai là mối đe dọa sức khỏe lớn tới cộng đồng, khiến bệnh nhân bị viêm khớp, tổn thương não, mù lòa... 

  5. Những bệnh xã hội nguy hiểm – Bệnh herpes sinh dục

  Herpes sinh dục là bệnh xã hội do 2 chủng virus herpes HSV-1 và HSV-2 gây ra. Tình trạng của bệnh là xuất hiện lở loét ở bộ phận sinh dục. Bệnh dễ lây qua tiếp xúc da và quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn.

  [Shortcode Tư Vấn Nam Khoa]

  Nguyên nhân mắc bệnh xã hội

  Phần lớn, tất cả các bệnh xã hội lây lan qua con đường quan hệ tình dục không lành mạnh, do tác nhân như vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng,... 

  Bên cạnh đó, tiếp xúc với vết thương hở mang mầm bệnh, sử dụng chung đồ cá nhân, mẹ truyền sang con... là những yếu tố nguy cơ. Cụ thể:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ đường âm đạo, hậu môn, đường miệng... là tác nhân dẫn tới bệnh xã hội. 
  • Vô tình tiếp xúc với vết thương hở trên da: Giữa người bệnh và người bình thường có cử chỉ gần gũi hoặc vô tình tiếp xúc với vết thương hở trên da, đây là tác nhân lây bệnh xã hội. 
  • Lây nhiễm qua đường truyền máu: Truyền máu hay sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh, nguy cơ nhiễm bệnh cao.
  • Lây nhiễm từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai nếu không may mắc bệnh xã hội thì khả năng lây nhiễm sang thai nhi khá cao. Thai nhi có thể bị nhiễm thông qua dây rốn hoặc qua quá trình sinh thường.
  • Qua vật dụng cá nhân: Sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm, quần lót, bàn chải, dao cạo râu,... với người bệnh xã hội thì nguy cơ mắc bệnh khá cao.

  [Shortcode Tư Vấn Nam Khoa]

  Nhận biết triệu chứng các bệnh xã hội

  Dấu hiệu nhận biết các bệnh xã hội như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,... thực ra không khó. Bởi mỗi loại bệnh có triệu chứng khác nhau. Người bệnh cần nắm rõ các dấu hiệu bệnh xã hội để điều trị hiệu quả và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. 

  1. Dấu hiệu của các loại bệnh xã hội sùi mào gà

  Sau khi nhiễm virus HPV, bệnh phát triển âm thầm. Bệnh không thể phát hiện bằng mắt thường, mụn cóc sinh dục rất nhỏ, có màu giống với da. 

  Ở nam giới, mụn sùi phát triển ở dương vật, tinh hoàn, hậu môn,...

  Ở nữ giới, mụn sùi xuất hiện ở âm hộ, thành âm đạo, xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn, cổ tử cung,...

  Sùi mào gà ở nữ

  Sùi mào gà ở nữ

  Triệu chứng:

  • Mụn sùi nhỏ ở bộ phận sinh dục
  • Nhiều mụn sùi gần nhau như bông súp lơ
  • Bộ phận sinh dục ngứa, khó chịu
  • Bị chảy máu khi quan hệ tình dục

  2. Biểu hiện của các bệnh xã hội chlamydia

  Hầu hết người bị nhiễm chlamydia không có triệu chứng rõ rệt cho đến vài tuần sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Ngay cả khi chlamydia không gây ra triệu chứng, bệnh cũng ảnh hưởng lớn tới cơ quan sinh dục.

  Đối với nữ giới:

  • Xuất hiện dịch âm đạo bất thường
  • Cảm giác nóng rát khi tiểu

  Đối với nam giới:

  • Xuất hiện dịch mủ từ dương vật 
  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
  • Đau và sưng ở một hoặc cả 2 tinh hoàn.

  3. Các dấu hiệu mắc bệnh xã hội – Bệnh lậu

  Đối với nam giới, triệu chứng đáng chú ý đầu tiên là cảm giác nóng rát, đau khi đi tiểu. Khi bệnh nặng, người bệnh đi tiểu nhiều hơn, dương vật bị sưng hoặc đỏ, tinh hoàn bị sưng hoặc đau kèm viêm họng dai dẳng.

  Đối với nữ giới, triệu chứng lậu nhẹ hơn, giống với dạng nhiễm trùng khác nên khó phát hiện: Ra dịch âm đạo màu kem hoặc hơi xanh, đau hoặc nóng rát khi tiểu, nhu cầu đi tiểu nhiều hơn, chu kỳ kinh kéo dài, viêm họng, đau khi quan hệ, đau bụng dưới,... 

  Dịch âm đạo màu kem hơi xanh

  Dịch âm đạo màu kem hơi xanh

  4. Cách nhận biết các bệnh xã hội – Bệnh giang mai

  Bệnh giang mai có 4 giai đoạn. Triệu chứng phụ thuộc từng giai đoạn. Tuy nhiên, các giai đoạn có thể chồng chéo nhau, triệu chứng không phát triển theo trình tự nhất định.

  • Giai đoạn khởi phát chủ yếu là đau
  • Giai đoạn thứ hai thường gây ngứa. Sau đó đau miệng, âm đạo, hậu môn.
  • Triệu chứng thường biến mất vào giai đoạn thứ 3 hoặc giai đoạn tiềm ẩn. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm.
  • Khi bệnh phát triển sang giai đoạn thứ tư, phá hủy cơ quan, hệ thần kinh.

  5. Dấu hiệu một số bệnh xã hội – Bệnh herpes sinh dục

  Triệu chứng chính của bệnh là mụn nước gây đau xung quanh dương vật, âm đạo, hậu môn. Vết rộp vỡ, để lại vết lở loét. 

  Một số người có triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi triệu chứng xuất hiện thì vô cùng đau đớn.

  [Shortcode Tư Vấn Nam Khoa]

  Các bệnh xã hội có nguy hiểm không?

  Như vậy, dấu hiệu các bệnh xã hội ở nam giới và nữ giới đã có lời giải đáp. Có thể nói, bệnh xã hội có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng, gây thiệt hại trầm trọng về sức khỏe, tâm lý, kinh tế,... của bản thân người bệnh, gia đình, toàn xã hội...

  1. Thời gian ủ bệnh các bệnh xã hội

  • Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 2 – 7 ngày.
  • Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh là từ 2 tuần đến 9 tháng. 
  • Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 10 – 90 ngày
  • Mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh từ 3 – 10 ngày
  • Bệnh Chlamydia thời gian ủ bệnh khoảng 5 – 21 ngày

  2. Thời gian phát bệnh của các bệnh xã hội

  Có thể nói, thời gian phát bệnh của các bệnh xã hội không giống nhau. Chính vì vậy, nắm rõ thời gian ủ bệnh của các bệnh xã hội và phát bệnh để chủ động điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm. 

  Một số tác hại của bệnh xã hội nếu không điều trị sớm:

  Tác hại của bệnh xã hội nếu không điều trị sớm

  • Mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tâm lý: Bệnh xã hội gây mất thẩm mỹ cho vùng da nhiễm bệnh, đặc biệt là vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, hậu môn. Người bệnh trở nên mặc cảm, tự ti với bạn tình, lảng tránh “chuyện ấy”, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình,...
  • Dễ tái phát: Bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, giang mai,... đều chưa có thuốc chữa khỏi triệt để, dễ tái phát khiến người bệnh mệt mỏi với lộ trình điều trị dài ngày, tốn kém chi phí.
  • Vô sinh hiếm muộn: Đối với nữ giới gây viêm và đau vùng chậu mãn tính, tắc ống dẫn trứng, thai ngoài tử cung. Đối với nam giới, viêm ống dẫn trứng, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn...
  • Đe dọa tính mạng: Các bệnh xã hội như giang mai, lậu, HIV-AIDS đều đe dọa tính mạng bệnh nhân. Khiến người bệnh phình mạch và vỡ mạch, khiến cơ thể không còn khả năng miễn dịch,... 

  Các bệnh xã hội có chữa được không?

  Bệnh xã hội mặc dù gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện kịp thời và lựa chọn được phương pháp chữa trị phù hợp thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao. 

  Vì vậy, ngay từ khi có quan hệ tình dục không an toàn với các đối tượng có nguy cơ cao lây bệnh xã hội: Gái mại dâm, quan hệ đồng tính, người có đời sống tình dục phong phú... Tốt nhất hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám các bệnh xã hội, điều trị kịp thời. 

  Bởi không nhanh chóng chữa các bệnh xã hội, bệnh có thể gây ra biến chứng khó lường, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng bệnh nhân.

  Xét nghiệm các bệnh xã hội như thế nào?

  Bệnh xã hội có thể gây ra rất nhiều biến chứng, hệ lụy nghiêm trọng. Chính vì vậy, để biết chính xác mức độ, tình trạng bệnh,... bệnh nhân cần thăm khám, làm xét nghiệm tại địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế cùng đội ngũ bác sĩ giỏi. 

  Hiện nay, có thể tiến hành xét nghiệm bệnh xã hội bằng một số phương pháp:

  • Xét nghiệm máu các bệnh xã hội

  Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân qua các chỉ số về lượng hồng cầu, bạch cầu, tế bào máu khác nhau. Kiểm tra xem có mỡ máu, tiểu đường, bệnh về máu không.

  Xét nghiệm máu

  Xét nghiệm máu

  Tuy nhiên, xét nghiệm máu chỉ phát hiện được bệnh xã hội như HIV, viêm gan B, giang mai. Đối với bệnh xã hội như lậu, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà,... bệnh nhân cần làm thêm xét nghiệm khác. 

  • Xét nghiệm mẫu vật

  Mẫu vật được lấy ở khu vực có mầm bệnh, ví dụ nốt sùi, u nhú,... sau đó đem vào phòng thí nghiệm để kiểm tra mức độ, tình trạng bệnh, xác định loại virus gây bệnh. 

  Xét nghiệm mẫu vật được chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh xã hội sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,...

  • Xét nghiệm dịch

  Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai... bác sĩ lấy mẫu dịch ở dương vật (nam giới) và dịch âm đạo (nữ giới) để tiến hành xét nghiệm. 

  • Xét nghiệm Treponema pallidum TPHA định tính

  Phương pháp này được đánh giá có hiệu quả cao, tính chính xác. 

  Xét nghiệm TPHA cho kết quả dương tính (+) có thể bệnh nhân nhiễm bệnh giang mai. Nếu kết quả âm tính (-) nhưng bệnh nhân chưa quan hệ tình dục, bác sĩ chỉ định làm thêm xét nghiệm khác. 

  Chi phí xét nghiệm các bệnh xã hội hết bao tiền? Tại Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, giá gói khám sàng lọc các bệnh xã hội chỉ còn 325.000 đồng (giá gốc 650.000 đồng). Trong đó:

  Ưu đãi khám bệnh xã hội

  Gói khám sàng lọc các bệnh xã hội 325.000 đồng tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

  • Miễn phí 100.000 đồng chi phí khám ban đầu
  • Giảm 50% chi phí thủ thuật
  • Miễn phí khám bệnh xã hội gồm 6 hạng mục: HIV, giang mai, lậu, xét nghiệm dịch tiết, tổng phân tích tế bào máu, tổng phân tích nước tiểu.

  Xét nghiệm, khám các bệnh xã hội ở đâu?

  Xét nghiệm, khám các bệnh xã hội ở đâu tại Hà Nội an toàn, kết quả chính xác, hiệu quả? Câu trả lời là Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng (số 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

  Hiện nay, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng là một trong những đơn vị y tế uy tín, tân tiến, hiện đại ở Hà Nội. Đội ngũ bác sĩ lành nghề trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh xã hội, giúp bệnh nhân chẩn đoán bệnh chính xác, có phương pháp điều trị tốt. 

  Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

  Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

  Ngoài ra, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng có trang thiết bị y tế hiện đại. Luôn đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị y khoa tân tiến nhằm phục vụ việc khám và điều trị cho bệnh nhân. 

  Cách phòng tránh các bệnh xã hội

  Để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh nhân có thể tham khảo một vài biện pháp phòng tránh dưới đây. 

  • Duy trì đời sống tình dục lành mạnh

  Mọi người nên thực hiện và duy trì lối sống tình dục an toàn, quan hệ tình dục chung thủy với 1 bạn tình. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

  Chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và thường xuyên, đặc biệt trước và sau khi quan hệ tình dục. Từ đó, hạn chế phần nào sự tấn công của vi khuẩn, virus,... gây bệnh. 

  • Thực hiện lối sống, nhịp sinh hoạt khoa học

  Thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo, cân bằng dưỡng chất kết hợp tập luyện thể dục thể thao đều đặn... Từ đó nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  • Tránh sử dụng chung đồ cá nhân

  Không sử dụng vật dụng cá nhân như quần áo lót, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn tắm,... với người khác để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

  Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết các bệnh xã hội nào nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, mọi người nên chủ động thăm khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ tại một địa chỉ y tế uy tín, chất lượng. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được giải đáp miễn phí. 

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;