Chị em có biết sau khi phá thai nên làm gì tâm linh để giảm bớt cảm giác tội lỗi?

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 322 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Sau khi phá thai nên làm gì tâm linh là một vấn đề khá nhạy cảm mà không ít chị em quan tâm. Phá thai là việc không ai mong muốn xảy ra bởi những mặc cảm tâm lý mà nó mang lại cho phụ nữ. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ tư vấn cho chị em làm sao để cải thiện sức khỏe tinh thần sau khi đình chỉ thai.

  Sau khi phá thai nên làm gì tâm linh - Vì đâu cần thực hiện đình chỉ thai ?

  Ngoài việc tìm hiểu xem sau khi phá thai nên làm gì tâm linh thì chị em cũng nên biết những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến quyết định phá thai là gì, cụ thể như sau:

  1. Đe dọa tới sức khỏe 

  Trong những trường hợp người mẹ không đáp ứng điều kiện về sức khỏe để mang thai hoặc thai nhi được phát hiện có dị tật, chết lưu, thai làm tổ ngoài tử cung… gây nguy hiểm đến tính mạng phụ nữ, dẫn đến bất đắc dĩ phải từ bỏ thai nhi.

  2. Đời sống tình dục không lành mạnh

  Ngoài những trường hợp bất đắc dĩ, nguyên nhân dẫn đến bỏ thai đáng lên án là lối sống buông thả của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. Mặc dù giáo dục giới tính vẫn đang được đẩy mạnh nhưng nhiều người vẫn thiếu hiểu biết về những hậu quả của việc quan hệ sớm. Theo đó, không ít bạn nữ không biết bảo vệ bản thân, không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, vì vậy dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. 

  Hầu hết nữ giới trong trường hợp này đều chịu áp lực rất lớn từ phía  gia đình và xã hội. Tâm lý trong độ tuổi này còn chưa đủ chín chắn, vững vàng nên không ít người lựa chọn phá thai một cách lén lút tại các địa chỉ “chui”, mặc dù chi phí rẻ nhưng có nguy cơ tác động tiêu cực tới sức khỏe  và khả năng sinh sản sau này của chị em. 

  3. Trọng nam khinh nữ

  Hiện nay, vẫn còn rất nhiều gia đình ở Việt Nam tồn tại định kiến cổ hủ “trọng nam khinh nữ”, đó chính là mong muốn có con trai để nối dõi tông đường. Điều này dẫn đến một thực trạng đau lòng, nhiều bậc cha mẹ khi biết giới tính của thai nhi là nữ thì nhẫn tâm lựa chọn phá bỏ thai chỉ vì muốn có “quý tử”. Ngoài ra, cũng có nhiều gia đình có tư tưởng mê tín dị đoan, vì tuổi con khắc tuổi bố hoặc mẹ mà tàn nhẫn quyết định đình chỉ thai. 

  Theo tâm linh và giáo lý Phật, các trường hợp này sẽ mang lại nghiệp báo vô cùng nặng nề vì những người này có chủ đích phá thai, việc đó không khác gì giết chết một sinh linh vô tội.

  Sau khi phá thai nên làm gì tâm linh - Vì đâu cần thực hiện đình chỉ thai ?

  Ảnh hưởng của việc phá thai đối với nữ giới như thế nào?

  Để hiểu hơn về vấn đề sau khi phá thai nên làm gì tâm linh, chị em cần biết rằng việc phá thai có thể gây ra nhiều hậu quả về sức khỏe, tâm lý của phụ nữ cũng như đối với xã hội. Sự thiếu hiểu biết khiến nhiều nữ giới để thai to trên 12 tuần tuổi rồi mới phá, dẫn đến các biến chứng trầm trọng, nhất là tình trạng hiếm muộn con cái trong tương lai. Dưới đây là những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc đình chỉ thai đối với chị em phụ nữ:

  1. Hậu quả về sức khỏe

  Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp, ngoài ra có thể bị sót nhau phải nạo hút lần hai,... Nhiễm trùng hay thủng rách tử cung là các biến chứng chủ yếu do thực hiện phá thai ở các cơ sở y tế không đủ điều kiện, vô khuẩn kém, hoặc ít sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc nội tiết để ngăn ngừa các biến chứng sau khi nạo hút thai.

  2. Sang chấn tâm lý

  Những ảnh hưởng từ việc phá thai có thể gây sang chấn tâm lý nặng như suy nhược hoặc trầm cảm thường xảy ra ở nữ giới không có sự hỗ trợ từ gia đình hoặc giấu giếm tự phá thai.

  Một số báo cáo y khoa ghi nhận có sự gia tăng về tỷ lệ tự tử sau khi nạo phá thai ở đối tượng vị thành niên. Ngoài ra, phá thai cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác như rối loạn lo âu hoặc nghiện chất kích thích.

  3. Ảnh hưởng tới đời sống, xã hội

  Việc có thai sớm và đình chỉ thai sẽ làm giảm cơ hội học tập và tiếp cận việc làm của nhiều phụ nữ trẻ, điều này có xu hướng khiến cuộc sống sau này của họ trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng mang tới gánh nặng cho xã hội như gia tăng trợ cấp y tế, thất nghiệp hoặc gián tiếp hình thành nguồn nhân lực trình độ thấp.

  4. Nguy cơ vô sinh

  Phá thai ít nhiều gây ra tổn thương cho tử cung, dẫn đến dính buồng tử cung, tắc vòi trứng. Hậu quả là sau này chị em kết hôn có thể mất khả năng mang thai tự nhiên, cũng như tỷ lệ vô sinh cao gấp nhiều lần những người chưa từng phá thai.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ vô sinh do dính buồng tử cung chiếm khoảng 5% các ca vô sinh, trong đó 95% là sau khi phá thai. Vô sinh do ứ dịch hoặc tắc vòi trứng chiếm tới 40% tổng số ca bệnh, trong đó có tới một nửa do từng trải qua nạo hút thai.

  Tỷ lệ sảy thai khi mong muốn có con ở nhóm người có tiền sử nạo hút thai cũng cao hơn bình thường, nhất là đối với trẻ vị thành niên khi tử cung còn chưa phát triển hoàn thiện để mang thai.

  Ảnh hưởng của việc phá thai đối với nữ giới như thế nào?

  Chị em nên làm những gì sau khi bỏ thai ?

  Đối với thắc mắc sau khi phá thai nên làm gì tâm linh để bớt đi mặc cảm tội lỗi, theo đó, người mẹ có thể tham khảo những cách làm dưới đây:

  1. Sám hối từ tâm

  Theo tâm linh và lời dạy của Phật giáo, nếu đã quyết định bỏ thai, chị em phụ nữ cần thành tâm sám hối lỗi lầm với Tam bảo cũng như với linh hồn thai nhi. Có như vậy, linh hồn mới nguôi ngoai phần nào cảm giác oan ức, tủi hờn. Quan trọng hơn cả là trong sự sám hối phải thể hiện tình yêu thương thật lòng của cha mẹ. 

  Xem thêm : [ Mách Bạn ] 5+ Cách làm sạch tử cung sau phá thai hiệu quả dễ làm

  2. Cầu siêu cho thai nhi 

  Theo sự lý giải của tâm linh nói chung và Phật giáo nói riêng, cầu siêu không chỉ giúp linh hồn trẻ về cõi vĩnh hằng mà còn chúng được giải thoát khỏi kiếp cô hồn dã quỷ và đầu thai đến kiếp khác. Do đó, cầu siêu là một trong những điều mà chị em nên thực hiện sau khi bỏ thai nhằm làm vơi bớt gánh nặng tâm lý cũng như nghiệp báo về sau. 

  Tuy nhiên, việc đến chùa cầu siêu cho vong thai nhi không phải chỉ thực hiện một lần là đủ, do vậy mà thái độ cũng như hành động thể hiện lòng yêu thương đối với đứa con không có duyên được đến với bố mẹ. 

  Bên cạnh những cách tâm linh trên, để khắc phục những tiêu cực về tâm lý sau khi phá thai như trầm cảm, đòi hỏi sự cố gắng phối hợp từ người phụ nữ và hỗ trợ tinh thần từ gia đình, cụ thể như sau:

  • Người thân trong nhà, đặc biệt là chồng nên ở bên cạnh để động viên cũng như quan tâm, săn sóc đặc biệt nhằm chia sẻ gánh nặng cùng vợ, giúp chị em vượt qua giai đoạn căng thẳng này.
  • Đối với người phụ nữ, cần đảm bảo ngủ đủ giấc, đúng giờ và tránh lo âu bằng cách tâm sự với người thân, bạn bè để giữ tinh thần lạc quan và tích cực hơn. Ngoài ra, chị em có thể tìm thêm các sở thích, hình thức giải trí, thư giãn lành mạnh.

  Chị em nên làm những gì sau khi bỏ thai ?

  Trên đây là những thông tin về vấn đề sau khi phá thai nên làm gì tâm linh nhằm giúp chị em phụ nữ giảm bớt gánh nặng tâm lý. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0243.9656.999 để nhận hỗ trợ miễn phí.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;