Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không? Có con được không?

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 915 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của phái mạnh. Thực tế, tinh hoàn bên to bên nhỏ không phải vấn đề đáng lo ngại. Chỉ khi sự chênh lệch quá nhiều, kèm đau nhức khó chịu thì nam giới mới cần phải can thiệp vì rất có thể cảnh báo bệnh lý nam khoa nguy hiểm. 

  Tìm hiểu về tinh hoàn bên to bên nhỏ

  Trước khi giải đáp tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, quý ông cần biết tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục phái mạnh. Tinh hoàn có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng cũng như tiết ra hormone testosterone. Theo cấu tạo, tinh hoàn nằm trong bìu. 

  Tinh hoàn một bên to một bên nhỏ là hiện tượng khá phổ biến. Thông thường, xu hướng tinh hoàn bên phải sẽ to hơn so với bên trái. Ngoài ra, một trong hai tinh hoàn có hiện tượng bên treo cao, bên treo thấp. Tình trạng này xuất hiện ở cả trẻ nhỏ lẫn người trưởng thành. 

  Tinh hoàn một bên to bên nhỏ

  Tinh hoàn một bên to bên nhỏ

  Đối với vấn đề tinh hoàn bên nhỏ bên to sao không, bác sĩ CKI Ngoại tổng hợp Đỗ Quang Thế giải thích: Nếu trường hợp khác nhau về kích thước không quá lớn, nam giới không có triệu chứng bất thường thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu sai lệch kích thước quá lớn, kèm triệu chứng khó chịu khi đứng hoặc ngồi, cảm giác đau âm ỉ thì quý ông cần kiểm tra và tìm nguyên nhân.

  Tại sao tinh hoàn bên to bên nhỏ?

  Ngoài việc băn khoăn tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, bệnh nhân cần biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Dưới đây là một số yếu tố bao gồm sinh lý lẫn bệnh lý:

  1. Tinh hoàn bên to bên nhỏ do bẩm sinh

  Tình trạng tinh hoàn không đều có thể xuất hiện ở trẻ em, ngay cả những em bé sơ sinh khi chào đời. Phụ huynh có thể quan sát sự chênh lệch về kích thước rõ ràng bằng mắt thường và khi sờ vào bìu của trẻ.

  2. Tinh hoàn bên trái to hơn bên phải do chấn thương

  Một số trường hợp quý ông gặp phải chấn thương vùng kín khiến tinh hoàn bị tổn thương. Lúc này, tinh hoàn có thể bị chảy máu, đóng cục khiến tinh hoàn dần thu nhỏ lại. Nam giới có thể quan sát rõ sự thay đổi kích thước giữa 2 tinh hoàn.

  3. Tinh hoàn không đều do ứ dịch

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ được xác định là do ứ dịch màng tinh hoàn xuất hiện phổ biến ở trẻ sơ sinh. Lúc này, trẻ có bộ phận sinh dục to và có màu đỏ. Sự chênh lệch kích thước 2 tinh hoàn được cho là do yếu tố di truyền từ mẹ. Đây là hiện tượng nhất thời và có thể tự biến mất sau 3 tháng tuổi.

  4. Tinh hoàn bên to bên nhỏ do xoắn tinh hoàn 

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, tình trạng này có thể cảnh báo xoắn tinh hoàn. Hiện tượng này hình thành do nồng độ nội tiết tố trong cơ thể bé trai đột ngột thay đổi, nhất là khi bé bắt đầu “vỡ giọng”. 

  Ngoài triệu chứng sai lệch kích thước tinh hoàn, bệnh nhân còn xuất hiện cơn đau đột ngột ở một bên bìu, bìu sưng to, kèm nôn ói,...

   Tinh hoàn bên to bên nhỏ do xoắn tinh hoàn 

   Tinh hoàn bên to bên nhỏ do xoắn tinh hoàn

  5. Tinh hoàn bên to bên nhỏ do có nang

  Mào tinh hoàn là bộ phận nằm phía sau tinh hoàn. Đây là vị trí tinh trùng trú ngụ và phát triển. Tình trạng ứ nước lâu ngày trong mào tinh khiến nang hình thành. Ngoài sự khác biệt kích thước 2 tinh hoàn, bệnh nhân còn bị sốt, xuất huyết dương vật,...

  6. Tinh hoàn bên to bên nhỏ do lạc tinh hoàn

  Lạc tinh hoàn còn gọi là tinh hoàn ẩn, là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu như bình thường. Hiện tượng này thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ 3% - 5%, ở trẻ em 3 tuổi, tỷ lệ 0.8%, ở nam giới 18 tuổi, tỷ lệ khá thấp chỉ 0.1%.

  Thông thường, lạc tinh hoàn chỉ diễn ra ở 1 bên. Tuy nhiên có trường hợp cả 2 bên tinh hoàn đều đi lạc.

  7. Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn không đều

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, có thể cảnh báo bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tĩnh mạch bên trong bìu bị rối sau đó phình to khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ. Theo thống kê, khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

  Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, thường gặp ở người đã qua tuổi dậy thì. Bệnh có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, đe dọa sức khỏe sinh sản. 

  8. Tinh hoàn không đều do bệnh quai bị

  Quai bị có thể đe dọa sức khỏe sinh sản phái mạnh. Bởi virus quai bị có thể tiêu diệt tế bào biểu mô có trong ống sinh tinh, dẫn tới teo tinh hoàn. Đây là bệnh lý khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ.

  9. Viêm tinh hoàn khiến bên to bên nhỏ

  Viêm tinh hoàn là hệ quả do bệnh quai bị hoặc viêm tuyến nước bọt mang tai gây ra. Thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 14 – 28 ngày. Sau thời gian này, tuyến nước bọt mang tai có hiện tượng sưng hoặc bệnh quai bị bắt đầu gây ra di chứng khiến tinh hoàn viêm.

  Triệu chứng nhận biết: Sưng đau bìu, trường hợp nặng tinh hoàn bắt đầu teo ảnh hưởng khả năng sinh sản. 

  10. Ung thư tinh hoàn khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, có thể cảnh báo ung thư tinh hoàn. Các tế bào ung thư hình thành bên trong tinh hoàn gây ra khối u. Bệnh có thể xuất hiện ở nam giới tuổi thành niên hoặc trung niên. 

   Ung thư tinh hoàn

   Ung thư tinh hoàn 

  Triệu chứng:

  • Có khối u xuất hiện bên trong tinh hoàn nhưng chưa cảm thấy đau
  • Cảm giác đau xuất hiện ở tinh hoàn hoặc trong bìu
  • Tinh hoàn có cảm giác nặng
  • Khu vực háng, bụng và lưng dưới hình thành cơn đau âm ỉ
  • Bìu tích tụ chất lỏng bất thường
  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, không thoải mái,...

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ có ảnh hưởng gì không? 

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, có sinh con được không là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm. Như đã nói, tinh hoàn bên to bên nhỏ là tình trạng bình thường, nếu không có triệu chứng đi kèm. Ngoài ra, quá trình sản xuất tinh trùng hay thụ tinh cũng không ảnh hưởng nếu tinh hoàn có kích thước không đều. Vì vậy, nam giới vẫn có thể sinh con bình thường.

  Tuy nhiên, quý ông cũng không nên chủ quan khi tinh hoàn bên to bên nhỏ. Lúc này, phái mạnh cần cảm nhận xem cơ thể có thay đổi bất thường không. Kiểm tra tinh hoàn có xuất hiện khối u lạ không. Vì một số bệnh lý tiềm ẩn có thời gian ủ bệnh khá lâu. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, quý ông nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh và chữa trị.

  Tinh hoàn bên to bên nhỏ có đi nghĩa vụ không?

  Những vấn đề như tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, có đi nghĩa vụ quân sự được không được nhiều quý ông quan tâm. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

  Trong số các dị tật về bìu ảnh hưởng tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì không có tinh hoàn bên to bên nhỏ. Do đó, trường hợp nam giới đáp ứng điều kiện khác để được tuyển chọn nhập ngũ thì vẫn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

  Cách điều trị tinh hoàn bên to bên nhỏ 

  Sau khi đã nắm rõ tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, bệnh nhân cần biết cách điều trị tình trạng này hiệu quả, tránh hệ lụy không mong muốn. Quý ông nên chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám, điều trị. 

  Tại đây, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân dựa trên mức độ chênh lệch của hai tinh hoàn. 

  1. Điều trị nội khoa

  Trường hợp bệnh nhân sai lệch kích thước tinh hoàn không quá lớn, giai đoạn nhẹ,... bác sĩ sẽ kê đơn thuốc.

  Thuốc kháng sinh đặc trị (Hình ảnh minh họa)

  Thuốc kháng sinh đặc trị (Hình ảnh minh họa)

  Bệnh nhân tuyệt đối tuân thủ phác đồ của bác sĩ chỉ định để đạt kết quả tốt nhất. Không tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa được hướng dẫn của người có chuyên môn. Sử dụng sai thuốc có thể khiến bệnh nặng nề thêm.

  2. Điều trị ngoại khoa

  Trường hợp chênh lệch kích thước tinh hoàn quá lớn, kèm theo đó, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, bị viêm nhiễm,... biện pháp ngoại khoa sẽ được cân nhắc thực hiện. Điều quan trọng, quý ông lựa chọn địa chỉ y tế uy tín.

  Nếu đang ở Hà Nội, nam giới hãy đến Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tinh hoàn bên to bên nhỏ do viêm nhiễm nam khoa, bác sĩ chỉ định phương pháp: Đông – tây y kết hợp vật lý trị liệu.

  Phương pháp đông tây y (Hình ảnh minh họa)

  Phương pháp đông tây y (Hình ảnh minh họa)

  Ưu điểm: Phục hồi chức năng và kích thước cho tinh hoàn. Giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát bệnh. Hỗ trợ tiêu diệt mầm bệnh gây viêm nhiễm.

  [Shortcode Tư Vấn Mới]

  Đặc biệt, thuốc đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, tiêu viêm, bổ thận tráng dương, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y,...

  Qua nội dung trong bài, quý ông đã biết tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, có con được không, cách khắc phục như thế nào. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp miễn phí. 

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;