Tử cung và những bệnh lý liên quan tới tử cung phụ nữ

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 987 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Tử cung hay còn gọi là dạ con – là cơ quan sinh dục của phụ nữ. Trong tất cả các bệnh lý về phụ khoa của chị em nữ giới thì bệnh ở tử cung thường có hậu quả nghiêm trọng, để lại biến chứng nặng về vì ảnh hưởng trực tiếp đến thiên chức làm mẹ cũng như sức khỏe người bệnh. Để hiểu hơn về tử cung cũng như các căn bệnh liên quan và cách phòng tránh bệnh nguy hiểm, mời chị em cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

  Tử cung và những bệnh lý nguy hiểm

  Tử cung là gì?

  Tử cung là cái gì? Tử cung là một nội tạng rỗng gồm 3 lớp cơ có hình dạng nón cụt, rộng ở đáy trên và hẹp ở dưới. Khi không mang thai, bộ phận này chỉ dài khoảng 4cm, rộng 4 – 5cm. Vai trò của tử cung chính là nơi để trứng thụ tinh và làm tổ, là nơi chứa đựng, nuôi dưỡng thai nhi suốt thời gian ở trong bụng mẹ.

  hình ảnh tử cung phụ nữ

  Hình ảnh tử cung phụ nữ

   

  Tử cung nằm ở vị trí nào trong cơ thể

  Tử cung nằm ở giữa xương chậu, phía sau bàng quang và phía trước trực tràng. Bộ phận này được nối tiếp với âm đạo bởi cổ tử cung. Vị trí của tử cung ở từng người phụ nữ sẽ có sự khác biệt và sự thay đổi lớn trong suốt quá trình mang thai.

  Cấu tạo tử cung phụ nữ

  1. Đáy tử cung

  Cấu tạo tử cung phụ nữ

  Cấu tạo tử cung phụ nữ

  Đáy là phần trên của tử cung, rộng và cong. Đáy có sừng ở hai bên, nơi mà vòi trứng thông với tử cung

  2. Thân tử cung

  Thân là phần chính của tử cung, có dạng hình thang rộng ở trên, có sừng ở hai bên, cấu tạo bởi 3 lớp cơ: Cơ dọc, cơ vòng, cơ đan chéo. Chính lớp cơ đan chéo mà dạ con co bóp được, cầm máu sau khi nhau thai bong ra trong lúc sinh con.

  Thân tử cung dài 4cm, rộng 4 – 5cm, trọng lượng thân tử cung khoảng 50g. Hai bên sừng tử cung thông từ buồng tử cung ra vòi trứng. Trong lòng tử cung có lớp màng nhầy gọi là nội mạc tử cung. Độ dày mỏng của lớp nội mạc thay đổi tùy theo sự tác động của nội tiết tố trong thời gian có kinh nguyệt.

  3. Eo tử cung

  Là nơi tử cung thu hẹp nhất, là chỗ thắt nhất, tiếp nối giữa thân tử cung và cổ tử cung, có chiều dài 0,5 cm. Chức năng đặc biệt của eo tử cung đó là: Khi người phụ nữ mang thai những tháng cuối thì eo sẽ phát triển thành đoạn dưới tử cung.

  4. Cổ tử cung
  Cổ tử cung là gì?

  Cổ tử cung là gì?

  Cổ tử cung

  Cổ tử cung là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục nữ giới, là ống thông âm đạo với tử cung, giúp nữ giới phòng tránh các mầm bệnh lây lan từ âm đạo vào tử cung.

  Cổ tử cung nằm ở đâu?

  Cổ tử cung nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, nối eo tử cung với đầu âm đạo, thuộc một khối mô hình nón cụt. Trong lòng cổ tử cung có một lớp dịch nhầy mịn, khi trứng rụng, lớp dịch nhầy này trở lên mỏng hơn, tinh trùng dễ dàng đi vào lòng tử cung.

  Cổ tử cung cấu tạo gồm 3 phần:

  • Lỗ trong cổ tử cung: Đây là phần bên trong cổ tử cung dẫn đến tử cung
  • Lòng ống cổ tử cung: Là một ống dạng hình trụ nối tử cung với âm đạo
  • Lỗ ngoài cổ tử cung: Là phần thấp nhất của cổ tử cung, nối cổ tử cung với âm đạo

  Bác sĩ tư vấn online miễn phí 24/24h

  Cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu?

  Cổ tử cung được xem là bộ phận thấp nhất của bộ phận tử cung, là con đường giao nhau giữa tử cung với vách âm đạo, cách cửa mình từ 7,6-15.2 cm.

  Chức năng của tử cung

  • Vai trò lớn trong quá trình mang thai: Là bộ phận lưu trữ trứng đã được thụ tinh. Là bộ phận nuôi dưỡng thai nhi, nơi thai nhi lớn lên và phát triển trong quá trình mang thai.
  • Hỗ trợ lưu thông máu: Tử cung là cơ quan hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng máu chảy vào buồng trứng
  • Chức năng tình dục: Đây là bộ phận kích thích cực khoái trong suốt quá trình quan hệ tình dục.
  • Hỗ trợ các cơ quan nội tạng khác: Không chỉ có chức năng hỗ trợ lưu thông máu, tử cung còn hỗ trợ các cơ quan khác như âm đạo, trực tràng, bàng quang

  Các bệnh lý ở tử cung và dạ con thường gặp

  Trong tất cả các bệnh lý về phụ khoa mà chị em nữ giới thường mắc phải thì bệnh ở tử cung thường gây hậu quả nặng nề nhất, ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến chức năng sinh sản cũng như sức khỏe bệnh nhân.

  1. Lạc nội mạc tử cung

  Là sự rối loạn trong tử cung, khi lớp niêm mạc tử cung bị bong ra nhưng không được đẩy hết ra ngoài trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngược lại, chúng lại đi lạc tới buồng trứng, bàng quang, trực tràng.

  Có nghĩa là lớp niêm mạc phát triển ở bên ngoài tử cung, vẫn tiếp tục phát triển, ngày càng dày lên, gây chảy máu nhiều hơn ở chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí là đau bụng dữ dội.

  2. U xơ tử cung

  Đây là căn bệnh phổ biến ở chị em nữ giới trong độ tuổi 30 – 45 tuổi. Tử cung xuất hiện những khối u nhỏ, đau vùng bụng dưới, đau suốt thời gian chu kỳ nguyệt san, âm đạo xuất huyết, đau rát khi quan hệ tình dục, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây vô sinh hiếm muộn, thậm chí là ung thư.

   U xơ tử cung

  U xơ tử cung

  3. Polyp tử cung

  Bệnh hình thành do sự phát triển quá mức quy định của các tế bào lát mặt trong tử cung. Khối polyp có kích thước từ vài milimet đến vài cm, dính vào thành trong của tử cung, sa vào buồng tử cung bởi một cuống nhỏ.

  Polyp tử cung

  Polyp tử cung

  4. U nang tử cung

  U nang tử cung là bệnh lý hiếm gặp ở nữ giới, là bệnh lành tính, xuất hiện ở nữ giới đã quan hệ tình dục. Người bị u nang tử cung có thể có một hoặc nhiều khối u có kích thước nhỏ, hình dáng u như cái túi, bên trong chứa chất lỏng, nhầy sệt, không có triệu chứng rõ ràng.

   U nang tử cung

  U nang tử cung

  5. Ung thư tử cung

  Đây là căn bệnh nguy hiểm không chỉ gây vô sinh, mà còn có nguy cơ tử vong tương đối cao. Triệu chứng của bệnh là đau vùng xương chậu, đau rát khi quan hệ tình dục, khi đi tiểu hoặc ra máu khi quan hệ, ra máu bất thường ở âm đạo.

  6. Sa tử cung

  Là tình trạng tử cung không còn ở vị trí bình thường, tụt xuống ở phía dưới âm đạo. Sa tử cung thì các cơ và dây chằng đều bị kéo giãn, yếu, không giữ nổi tử cung. Được chia thành 3 cấp độ:

  • Độ 1: Tử cung sa xuống thập thò ở âm đạo
  • Độ 2: Tử cung sa xuống, lộ ra ngoài âm đạo nhưng thân tử cung vẫn nằm ở trong âm đạo
  • Độ 3: Khi sa tử cung ở mức độ nặng, toàn bộ tử cung đã sa hẳn ra ngoài âm đạo

  Nguyên nhân gây bệnh ở tử cung phụ nữ

  • Phụ nữ sinh nở nhiều lần sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ bị bệnh phụ khoa, đặc biệt là bệnh sa tử cung
  • Việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tử cung, mầm bệnh thông qua âm đạo để vào buồng tử cung sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm.
  • Chị em nữ giới phá thai nhiều lần sẽ khiến cho tử cung bị viêm nhiễm nặng, thậm chí là nhiễm trùng hoặc bị dính tử cung
  • Cũng có thể là do nội tiết tố hoặc hoocmon nữ trong cơ thể bị thay đổi nghiêm trọng dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa
  • Hoặc do nữ giới mắc viêm nhiễm phụ khoa nhưng không điều trị triệt để, khiến bệnh biến chứng nguy hiểm thành ung thư tử cung, u xơ tử cung

  Nên khám phụ khoa định kỳ ở đâu Hà Nội uy tín, an toàn?

  Có rất nhiều địa chỉ khám phụ khoa định kỳ ra đời, trong đó có khám tử cung dành riêng cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế sản phụ khoa nào cũng uy tín, chất lượng, cũng coi sức khỏe bệnh nhân là quan trọng nhất. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tọa lạc tại số 193c1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

  Việc lựa chọn cho mình một địa chỉ khám phụ khoa vừa phù hợp, vừa uy tín, vừa hợp túi tiền luôn là ưu tiên hàng đầu của phái đẹp. Chính vì vậy, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng được Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động đã làm hài lòng chị em nữ giới với những yếu tố quyết định như sau:

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tọa lạc tại số 193c1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tọa lạc tại số 193c1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

  1. Đội ngũ bác sĩ giỏi: Không chỉ có bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, từng công tác tại những bệnh viện lớn của Hà Nội mà họ từng công tác, tu nghiệp tại nước ngoài. Biết kết hợp những tinh hoa y học hiện đại của thế giới để chữa bệnh phù hợp cho người Việt. Trong đó, có Thạc sĩ. Bác sĩ Trương Thị Vân, từng công tác tại Sở Y tế Hà Nội với hơn 40 năm kinh nghiệm. Bác sĩ Vân luôn nhận được sự tin tưởng yêu mến của bệnh nhân.
  2. Cơ sở hạ tầng khang trang: Phòng khám khám chữa bệnh ở tử cung tọa lạc tại một vị trí đắc địa ở nội thành Hà Nội, vô cùng khang trang, sạch sẽ, thoáng rộng. Giúp cho bệnh nhân an tâm, thoải mái khi khám chữa bệnh tại đây.
  3. Trang thiết bị y tế hiện đại: Phòng khám nhập khẩu hoàn toàn trang thiết bị y tế tại nước ngoài, những nước có nền y khoa hiện đại như: Mỹ, Anh, Nhật Bản,...giúp cho việc khám xét nghiệm bệnh ra kết quả chính xác, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.
  4. Phương pháp chữa bệnh tử cung hiệu quả: Nếu để nói về phương pháp khám chữa bệnh phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thì đó là phương pháp tân tiến, nhận được sự tán thưởng, tin tưởng của bệnh nhân chính là Đông – Tây y kết hợp với kỹ thuật y tế. Tây y có tác dụng kháng viêm, không ảnh hưởng tới các mô xung quanh, không để bệnh tái phát trở lại, thuốc Đông y có tác dụng tăng cường nội tiết tố nữ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế những tác dụng phụ của thuốc Tây.
  5. Dịch vụ y tế chuyên nghiệp: Phòng khám có dịch vụ khám ngoài giờ hành chính, từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần, không phân biệt ngày nghỉ lễ tết. Bệnh nhân được các chuyên gia y khoa tư vấn bệnh miễn phí 24/24h. Khám chữa bệnh tử cung theo mô hình: 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 y tá
  6. Chi phí khám chữa bệnh ưu đãi: Không chỉ có chi phí công khai, minh bạch theo đúng quy định của Sở Y tế Hà Nội.

  Bác sĩ tư vấn online miễn phí 24/24h

  Qua những thông tin trong bài, chị em nữ giới đã biết tử cung nữ giới là gì cũng như các bệnh nguy hiểm liên quan đến tử cung. Nếu muốn đăng ký lịch khám online hoặc muốn được chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tư vấn bệnh miễn phí, chị em hãy liên hệ theo đường dây nóng 0243.9656.999 hoặc click Tại đây!

  Trân trọng cảm ơn!

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;