Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng (độ 3)- Cảnh báo nguy hiểm cận kề!

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 995 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là tình trạng viêm nhiễm ở mức độ 3 có dấu hiệu biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Biến chứng nguy hiểm ở viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đe dọa tới chức năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là gì, biểu hiện của bệnh và các điều trị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bệnh.

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng (độ 3) là gì?

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là một trong bệnh lý phụ khoa nguy hiểm phổ biến ở nữ giới. Theo thống kê cho thấy, có tới 50% chị em trong độ tuổi sinh sản hoặc đã quan hệ tình dục không thăm khám để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mới đi thăm khám. 

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ nặng

  Căn cứ vào diện tích của vùng viêm mà chia bệnh làm 3 cấp độ khác nhau. Mức độ 3 là mức độ nặng nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Lúc này, vùng tổn thương lớn hơn ½ diện tích bề mặt vùng lộ tuyến.

  Triệu chứng, biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng 

  Khi diện tích cổ tử cung đã tổn thương trên ½ bề mặt, thậm chí viêm lộ tuyến toàn bộ cổ tử cung. Lúc này, mức độ bệnh biểu hiệu cũng sẽ rõ ràng hơn. Người bệnh có thể nhận thấy rõ biểu hiện đó khi bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng như:

  • Vùng kín ngứa ngáy như kim châm, cơn ngứa không dứt mà kéo dài liên tục.
  • Cơn đau bụng dưới diễn ra nhiều, đôi khi cơn đau lan ra sau lưng, đau dữ dội.
  • Dịch âm đạo tiết ra có mùi hôi tanh, màu sắc khác thường như xanh, vàng.
  • Âm đạo chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

  Khi phát hiện dấu hiệu bệnh, chị em không nên chủ quan, cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà bằng những đơn thuốc chưa qua kiểm định của bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng mất tiền và khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

  Biến chứng nguy hiểm viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng 

  Viêm lộ tuyến nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Vùng tổn thương có thể lây lan sang những vị trí khác ảnh hưởng tới chức năng sinh sản dẫn tới vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

  1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không- Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 khiến hệ thống bài tiết ở cổ tử cung tăng cao lên khi quan hệ tình dục. Vì thế, tinh trùng sẽ bị tiêu diệt, khó bơi vào để gặp trứng làm tổ, cản trở quá trình thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

  2. Biến chứng ung thư cổ tử cung

  Toàn bộ bề mặt cổ tử cung bị tổn thương nặng nề trong thời gian dài không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, những đối tượng viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung gấp 3 lần những người chưa bao giờ mắc phải căn bệnh này. Do đó, bệnh cần được can thiệp điều trị càng sớm càng tốt.

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng khiến ung thư cổ tử cung nếu nữ giới không thăm khám, điều trị kịp thời

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng khiến ung thư cổ tử cung nếu nữ giới không thăm khám, điều trị kịp thời 

  3. Nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý viêm nhiễm khác

  Khi một bộ phận bị viêm nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Lúc này, chị em có thể phải đối mặt với các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác như: Viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,…

  Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung 3cm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và chức năng sinh sản của người bệnh. Do vậy, chị em không nên chủ quan hay xấu hổ khi có dấu hiệu của bệnh, mà không thăm khám để tình trạng bệnh trở nên nặng khiến quá trình điều trị bệnh sau này trở nên khó khăn.

  Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có chữa khỏi không? 

  Câu trả lời rằng có thể chữa khỏi được nếu người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị hiện đại tại cơ sở uy tín chuyên khoa. Tuy nhiên, điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ khó khăn hơn so với giai đoạn khác. 

  Thông thường ở giai đoạn nhẹ, bệnh có thể điều trị bằng thuốc uống, đặt để khắc phục tình trạng viêm nhiễm và loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể người bệnh. Việc bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn (giai đoạn 3) thì việc điều trị bằng thuốc không có tác dụng nhiều, không thể dứt điểm bệnh hoàn toàn. Khi đó, người bệnh cần phải can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa như đốt điện, áp lạnh, RFA,..

  Áp dụng những phương pháp ngoại khoa này sẽ trực tiếp điều trị các vùng tổn thương. Tuy nhiên, mỗi phương pháp điều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Do đó chi phí của mỗi phương pháp cũng sẽ khác nhau. 

  Như đã chia sẻ phía trên, viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là tình trạng cấp độ nặng nhất của bệnh, dễ gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín chuyên sâu để thăm khám và điều trị.

  Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng 

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là tình trạng viêm nhiễm gần như toàn bộ bề mặt cổ tử cung chiếm. Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn. Do vậy, người bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị bằng phác đồ điều trị phù hợp của bác sĩ. Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến trong điều trị đó là phương pháp đốt điện và phương pháp RFA.

  Tìm hiểu về phương pháp đốt điện

  Đây là phương pháp bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng máy đốt điện loại bỏ toàn bộ vùng tổn thương ở cổ tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây nguy hiểm vì đôi khi có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung, không tốt đối với chị em chưa sinh con lần nào. Vì sẹo xơ cứng khiến việc thụ thai trở nên khó khăn và đẩy thai nhi ra ngoài nếu sinh thường.

  Ngoài ra, phương pháp còn nhiều hạn chế như gây chảy máu, đau, khả năng tái phát lại bệnh là rất cao.

  Tìm hiểu về phương pháp sóng cao tần RFA

  Để quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng đạt hiệu quả, khi sử dụng phương pháp này cần kết hợp Đông Y. Phương pháp sử dụng sóng cao tần chiếu thẳng trực tiếp vào vùng tổn thương ở cổ tử cung làm đứt gãy các cấu trúc phân tử tế bào gây bệnh. Đồng thời sóng cao tần giúp sinh lực ma sát tăng khả năng cắt lát mỏng vùng viêm nhiễm cần phải loại bỏ. Liệu pháp điều trị bằng sóng cao tần RFA có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

  Công nghệ sóng cao tần RFA điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng hiệu quả

  Công nghệ sóng cao tần RFA điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng hiệu quả

  • Không để lại sẹo có tính thẩm mỹ cao 
  • Không chảy máu, không gây đau trong quá trình điều trị.
  • Tăng hiệu quả điều trị dứt điểm vùng viêm lộ tuyến cổ tử cung hơn các phương pháp truyền thống.
  • Tác động sâu bên trong cơ thể để điều trị triệt để bệnh tránh tình trạng bệnh tái phát.
  • Xâm lấn tối thiểu giúp giảm thiểu tối đa tổn thương tới các tế bào lành tính.
  • Phương pháp chỉ cần điều trị 1 lần duy nhất là triệu để.
  • Thời gian điều trị và thời gian phục hồi nhanh chóng.
  • Trong quá trình tiến hành điều trị viêm lộ tuyến người bệnh không cần phải gây mê mà chỉ cần xịt gây tê tại chỗ.
  • Trong quá trình làm thủ thuật người bệnh có thể giao tiếp nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về bệnh tình cũng như quá trình thủ thuật thực hiện ra sao.
  • Không gây biến chứng trong quá trình thực hiện thủ thuật và sau thủ thuật.

  Để đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, người bệnh cần thăm khám sau đó bác sĩ căn cứ vào sức khỏe, tình trạng bệnh, độ tuổi sẽ tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị phù hợp.

  Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

  Quá trình điều trị bệnh cần phải có tiền bạc, công sức, thời gian cũng như sự kiên trì của người bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để điều trị viêm lộ tuyến.
  • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
  • Người bệnh không nên tự mua thuốc về tự điều trị hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng hiệu quả.
  • Sau điều trị người bệnh cần tái khám để đánh giá tình trạng bệnh.
  • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh.
  • Vệ sinh vùng kín đảm bảo sạch sẽ, tuyệt đối không thụt rửa âm đạo sâu.
  • Không ăn thực phẩm cay nóng và uống đồ uống chứa chất kích thích.
  • Sử dụng quần áo thoáng mát, mặc đồ lót không quá bó chặt.

  Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng cần được điều trị sớm tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu chị em muốn được trao đổi kĩ hơn về vấn đề này có thể liên hệ tới số hotline: 0243.9656.999 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;