[ Tổng hợp ] 5+ dấu hiệu rò hậu môn tái phát giúp bạn dễ nhận biết

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 819 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Dấu hiệu rò hậu môn tái phát gây khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống & sinh hoạt của người bệnh. Các dấu hiệu này cần được sớm nhận biết và điều trị để hạn chế biến chứng nguy hiểm vì khi bệnh tái phát nguy cơ biến chứng sẽ cao hơn. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ chia sẻ triệu chứng rò hậu môn tái phát và cách chữa hiệu quả nhất. 

  Vì sao người bệnh lại bị rò hậu môn tái phát?

  Rò hậu môn (mạch lươn) là do nhiễm khuẩn mạn tính ở vùng hậu môn - trực tràng, xuất hiện đường rò bất thường ở dưới da xung quanh hoặc rìa hậu môn. Đây là một số những bệnh ở hậu môn thường gặp, nhất là những nam giới có thói quen thường xuyên ngồi lâu, vùng hậu môn bị gia tăng áp lực. 

  Khi bị rò hậu môn, đa số người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật theo nguyên tắc phải xác định chính xác đường lỗ rò, định đường rò chính và đường rò thứ phát cũng như các ổ áp xe nếu có. Sau đó các bác sĩ sẽ lấy hết tổ chức xơ, loại bỏ viêm nhiễm, các tổ chức mủ mà vẫn đảm bảo cơ thắt hậu môn không bị tổn thương. 

  Quy trình điều trị rò hậu môn cần được đảm bảo, bạn nên chọn các bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị vật tư y tế đảm bảo chất lượng. Nếu bạn chữa rò hậu môn không đảm bảo tại cơ sở y tế không uy tín, bác sĩ tay nghề kém thì các tổ chức rò không được loại bỏ triệt để. Đặc biệt nếu bệnh nhân không tuân thủ theo chỉ định, chăm sóc sau điều trị sẽ khiến vi khuẩn tấn công trở lại gây tái phát rò hậu môn.

  Vì sao người bệnh lại bị rò hậu môn tái phát?

  Các dấu hiệu rò hậu tái phát cần chú ý và nhận biết sớm

  Do một số nguyên nhân về thói quen sinh hoạt, vệ sinh sau khi phẫu thuật hoặc phương pháp chữa rò hậu môn không hiệu quả người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái phát. Khi bị rò hậu môn tái phát người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu khó chịu hơn, nguy cơ biến chứng cao hơn, thời gian và chi phí điều trị cũng tốn kém hơn. Các dấu hiệu rò hậu môn tái phát người bệnh cần chú ý và đề phòng bao gồm: 

  1. Hậu môn bị sưng tấy cục bộ

  Rò hậu môn nếu tái phát có thể gây sưng cục tại 1 điểm ở hậu môn, thường gặp nhất là sưng tấy ở xung quanh vị trí vết mổ hoặc sưng ở vết mổ cũ. Người bệnh khi bị rò hậu môn tái phát có thể sờ thấy có dấu hiệu sưng căng ở rìa hậu môn. Tình trạng sưng hậu môn nếu không được chữa trị sớm có thể tăng kích thước to hơn, nếu vỡ ra sẽ chảy mủ, chảy máu. 

  2. Chảy mủ tại vết mổ rò hậu môn cũ

  Một trong những dấu hiệu rò hậu môn tái phát chính là tại vết mổ cũ có tình trạng chảy mủ. Lượng mủ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh tái phát nặng hay nhẹ. Mủ do rò hậu môn tái phát sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu, vùng hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt đặc biệt có thể gây tắc nghẽn đường rò. 

  3. Chảy máu khi đi đại tiện

  Rò hậu môn tái phát nếu trong trường hợp các vết rò cũ chưa lành lại sẽ gây nên dấu hiệu chảy máu khi đi đại tiện. Dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác ở hậu môn, máu ở hậu môn có thể dính lẫn trong phân hoặc dính vào giấy vệ sinh. Người bệnh cần theo dõi, chú ý khi thấy dấu hiệu này đồng thời có kế hoạch thăm khám sớm vì nếu để lâu có thể dẫn đến mất máu, mệt mỏi, cơ thể suy nhược...

  4. Hậu môn bị ngứa ngáy

  Rò hậu tái phát cũng sẽ khiến người bệnh có cảm giác bị ngứa ngáy ở vùng hậu môn tương tự như bạn mắc bệnh rò hậu môn lần đầu. Ngứa hậu môn có thể là do hậu môn bị chảy mủ gây kích ứng vùng da hậu môn. Người bệnh sẽ thấy ngứa ngáy hậu môn, muốn gãi nhưng không nên gãi mạnh vì nếu gãi mạnh sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm càng trở nên nặng hơn. 

  5. Hậu môn bị đau rát

  Sau khi điều trị rò hậu môn nhất là bằng phương pháp cũ bạn sẽ thấy tình trạng đau hậu môn xuất hiện. Tình trạng đau hậu môn rõ nét hơn mỗi khi bạn đi lại hoặc đứng lên ngồi xuống. Nếu tình trạng đau nhức này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy sụp tinh thần. 

  Ngoài những triệu chứng rò hậu môn tái phát điển hình này ra, người bệnh sẽ thấy có những dấu hiệu kèm theo khác như: mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, khó chịu, khó chịu...

  Các dấu hiệu rò hậu tái phát cần chú ý và nhận biết sớm

  Dấu hiệu rò hậu môn tái phát để lâu có sao không?

  Tình trạng rò hậu môn tái phát nếu để lâu sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm. Do đó khi thấy dấu hiệu rò hậu môn tái phát bạn nên sớm có kế hoạch thăm khám, tư vấn các bác sĩ hậu môn trực tràng để có biện pháp can thiệp hiệu quả. Các biến chứng nguy hiểm khi bị rò hậu môn tái phát mà bạn có thể gặp phải bao gồm: 

  • Rò hậu môn tái phát không thể tự khỏi nếu không điều trị sớm và bằng phương pháp hiệu quả. Các lỗ rò hậu môn sẽ chảy mủ lở loét và lan ra vùng da xung quanh.
  • Rò hậu môn tái phát có thể làm nhân lên số lượng các đường rò, lây lan sang vùng da xung quanh làm hình thành các lỗ rò hậu môn đa phát, đường rò hậu môn phát triển phức tạp. Những đường rò này gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ thắt của hậu môn, khiến việc đi đại tiện gặp nhiều ảnh hưởng. 
  • Rò hậu môn tái phát nếu không chữa trị sẽ chuyển biến thành rò hậu môn đa phát, những đường rò phức tạp này sẽ lan ra các vùng lân cận như trực tràng, bàng quang. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho vùng lân cận, tăng nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

  Để tránh nguy cơ bị rò hậu môn tái phát, hạn chế những biến chứng nguy hiểm bạn nên sớm thăm khám khi thấy có dấu hiệu bệnh, đồng thời chữa bệnh triệt để khi có dấu hiệu. 

  Chấm dứt các dấu hiệu rò hậu môn tái phát

  Các dấu hiệu rò hậu môn tái phát để đảm bảo an toàn cần sớm khám và chữa bệnh theo phác đồ của các chuyên gia. Nếu thấy dấu hiệu bệnh tái phát bạn nên đến gặp các bác sĩ đã từng điều trị rò hậu môn cho bạn, bạn hãy chia sẻ những dấu hiệu tái phát khó chịu mà bạn đang gặp phải. 

  Dựa vào các triệu chứng, các bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định và biện pháp chữa trị phù hợp. Để chữa trị rò hậu môn tái phát bạn cần được tư vấn bằng các phương pháp phù hợp, lựa chọn bác sĩ phải chuyên môn tốt để xác định đường rò, đồng thời lấy hết các tổ chức xơ của đường rò nhưng không làm tổn thương vùng cơ thắt.

  Nếu rò hậu môn tái phát nhiều lần sẽ phải mở rộng vùng da bị tổn thương nên dễ làm cơ thắt bị ảnh hưởng. Do đó việc khám sớm và điều trị đúng kỹ thuật là hết sức cần thiết để tránh nguy cơ tái phát. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn và điều trị của bác sĩ để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả tốt. 

  Để đảm bảo hiệu quả và tránh nguy cơ bệnh tái phát, người bệnh khi bị rò hậu môn tái phát cần chú ý: Vệ sinh hậu môn hàng ngày nhất là sau mỗi lần đi đại tiện. Bạn nên vệ sinh hậu môn bằng nước ấm, sau đó dùng giấy mềm lau nhẹ, không dùng các vật dụng cứng để lau hậu môn, không nên quan hệ tình dục không an toàn bằng đường hậu môn. 

  Chấm dứt các dấu hiệu rò hậu môn tái phát

  Ngoài ra, để tránh rò hậu môn tái phát người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học: ưu tiên những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên ăn nhiều chất xơ để đi đại tiện dễ dàng. Không nên ăn các loại đồ ăn có chứa chất kích thích như rượu bia hoặc đồ ăn cay nóng...

  Các dấu hiệu rò hậu môn tái phát nếu xuất hiện nhiều sẽ gây phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ có dấu hiệu rò hậu môn bạn nên tư vấn bác sĩ hậu môn trực tràng. Sau khi mổ rò hậu môn cần kết hợp chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, dinh dưỡng cân bằng và thường xuyên tái khám các chuyên gia.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  ;